Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS đào mê cung đường hầm để tránh bom

Hệ thống đường hầm nằm sâu dưới lòng đất là nơi trú ẩn giúp phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể tránh máy bay của liên quân và gài bẫy tấn công.

Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện hơn 630 cuộc không kích trong 6 tháng qua, đồng thời huấn luyện và hỗ trợ vũ khí cho quân đội Iraq nhằm tiêu diệt phiến quân IS. Ngày 28/12, quân đội Iraq tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Ramadi, nơi được coi là thành trì của lực lượng cực đoan.

Tuy nhiên, IS vẫn tránh được các cuộc không kích và hiện còn kiểm soát 25% diện tích Ramadi. Các cuộc giằng co tiếp diễn trên khắp thành phố.

  "Trong lúc chúng tôi thực hiện kế hoạch quét sạch hang ổ của nhóm khủng bố ở khu vực này, chúng đánh lạc hướng chúng tôi và biến mất", Sami Kathim, chỉ huy lực lượng chống khủng bố Iraq, nói với CNN.

  Nhóm của Kathim trực thuộc đơn vị hoạt động đặc biệt, được giao nhiệm vụ săn lùng tay súng Hồi giáo. Anh và đồng đội phát hiện rằng để tránh các cuộc không kích, phiến quân đã lẩn trốn dưới đường hầm. 

  Những đường hầm này không phải công trình được xây dựng kỳ công, nhưng được coi là ưu tiên của IS tại nơi chiếm đóng. Sau khi đánh chiếm lãnh thổ, phiến quân đào hầm để làm nơi trú ẩn.

  Hầm được đào sâu khoảng 10 m, có đường kính hai mét. Theo Kathim, nhóm cực đoan đào hầm nối các ngôi nhà để có thể băng qua những tuyến phố mà không bị máy bay phát hiện. Lối thoát bí ẩn dưới lòng đất có khi dài 1 km, hoặc 700-800 m. Dưới lòng đất, chúng phân tách thành nhiều lối riêng và tạo nên một hệ thống chằng chịt. Binh sĩ Iraq từng phát hiện một chỉ huy cấp cao của IS trốn trong mạng lưới đường hầm bên dưới các con đường ở thành phố Ramadi. 

  Một binh sĩ Iraq cho biết ở nơi phiến quân kiểm soát, chúng chuẩn bị phòng thủ rất kỹ và đảm bảo các đường hầm được kết nối với nhau. Thậm chí bên trong hầm còn có điện.

  Các tay súng còn biến nơi trú ẩn thành những cái bẫy chết người được gài thuốc nổ hoặc mìn. Kathim nhấn mạnh, người đầu tiên tiến vào hầm "sẽ nắm giữ sinh mạng của tất cả đồng đội đi cùng".

  IS bị lộ tài liệu về quản lý chiến lợi phẩm

  Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thiết lập các cơ quan quản lý chiến lợi phẩm, gồm nô lệ và tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, giúp chúng kiểm soát vùng đất rộng lớn như Syria, Iraq.

   

  • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

   Nhà nước Hồi giáo (IS)

   Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

   Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

   • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
   • Ngày thành lập: 29/06/2014
   • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
   • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
  • Anh

   Anh
   • Thủ đô: London
   • Diện tích: 243.600 km²
   • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
   • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
   • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

  Hoàng Anh

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  IS Anh Thế giới