M

IS dọa chặt đầu Obama tại Nhà Trắng

"Obama, hãy biết rằng chúng tôi sẽ tới Mỹ. Chúng tôi sẽ cắt đầu ông trong Nhà Trắng và biến Mỹ thành một tỉnh Hồi giáo", các tay súng IS đe dọa trong clip đăng tải ngày 27/1.

1
IS đăng tải clip đe dọa chặt đầu Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh: MEMRI

Theo Fox News, trong đoạn video mà Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI), tổ chức phi chính phủ trụ sở ở Washington, chuyển ngữ tối qua, 3 tay súng IS đứng sau một chiến binh người Kurd đang quỳ gối.

Một tên bắt đầu chỉ trích và đe dọa Obama và các quốc gia phương Tây. Một trong 3 tên nói: "Obama, hãy biết rằng chúng tôi sẽ tới Mỹ. Chúng tôi sẽ cắt đầu ông trong Nhà Trắng và biến Mỹ thành một tỉnh Hồi giáo".

Chúng cũng dọa giết con tin người Nhật và người Jordan nếu nữ khủng bố Sajida al-Rishawi không được tự do.

"Nếu chính phủ Jordan trì hoãn, điều đó có nghĩa là họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho cái chết của phi công người nước họ và sau đó là là tôi. Tôi chỉ còn 24 giờ để sống. Thời gian cho viên phi công còn ngắn hơn. Làm ơn, đừng để chúng tôi chết", giọng nói được cho là của Kenji Goto cất lên trong clip.

Đoạn video cũng đe dọa các quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp và Bỉ. "Đây là thông điệp gửi tới Pháp và Bỉ. Chúng tôi sẽ mang xe chứa bom và chất nổ đến với đất nước các người và sẽ chặt đầu các người", một tay súng Hồi giáo nói trong clip. Đoạn video mờ dần khi một trong số 3 tên kề dao vào cổ chiến binh người Kurd. 

Trước đó, ngày 20/1, trong một đoạn video do IS phát hành, các phần tử cực đoan tuyên bố chúng sẽ giết hai con tin Nhật Bản là Goto và Haruna Yukawa nếu chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe không trả khoản tiền chuộc 200 triệu USD. Số tiền này bằng chính số tiền mà Tokyo cam kết hỗ trợ liên minh đa quốc gia trong cuộc chiến chống IS.

Ngày 24/1, IS tung đoạn video cho thấy nhà báo Goto cầm bức ảnh dường như là con tin Yukawa bị chặt đầu. Một đoạn ghi âm tuyên bố chúng sẽ thả tự do cho Goto khi chính phủ Jordan trả tự do cho kẻ đánh bom liều chết al- Rishawi.

IS dọa giết con tin Nhật và Jordan trong vòng 24 giờ

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dọa giết con tin người Nhật Kenji Goto và phi công người Jordan trong 24 giờ tới nếu yêu cầu của chúng không được đáp ứng.

Tân binh kể chuyện ngày đầu trong trại huấn luyện của IS

Tân binh gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ phải học về đạo Hồi và mục tiêu lý tưởng của nhóm. Sau khi hoàn thành, họ vẫn bị giám sát nghiêm ngặt.

Đỗ Quyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới