Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

IS dọa tấn công Quảng trường Thời đại, Mỹ

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 18/11 đăng một video "ăn mừng" vụ khủng bố ở Paris, cùng lời đe dọa mục tiêu tấn công kế tiếp sẽ là quảng trường Thời đại ở New York.

IS doa tan cong Quang truong Thoi dai, My hinh anh 1
Cảnh sát New York canh gác quanh quảng trường Thời đại đêm giao thừa 2015. Ảnh: ​Getty

Sở Cảnh sát New York (NYPD) cho biết, họ đã xem video mới nhất mà Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đăng tải. Trong đoạn phim, các chiến binh nói tiếng Pháp và tiếng Arab, bao gồm một trẻ em, thảo luận về chiến dịch tấn công Paris "thành công". 

Trong video, những chiến binh IS cảnh báo rằng Anh, Pháp và Mỹ có thể sẽ là mục tiêu tấn công kế tiếp. Hình ảnh về quảng trường Thời đại cũng xuất hiện trong clip.

NYPD ngay lập tức ra thông báo trấn an dân chúng. Theo NYPD, các cảnh về quảng trường Thời đại trong đoạn phim đã từng có trong một video khác mà IS phát hành hồi tháng 4. 

Thông báo của NYPD cũng nhấn mạnh khả năng thành phố New York vẫn là một trong những mục tiêu tấn công hàng đầu của IS.

"Dù không có mối đe dọa cụ thể nào với thành phố trong thời điểm này, chúng tôi vẫn duy trì tình trạng an ninh và cảnh giác cao độ, sẵn sàng phối hợp với FBI, đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố và cộng đồng tình báo để bảo vệ thành phố an toàn", người phụ trách truyền thông của NYPD, ông J. Peter Donald, nói.

Thành phố New York đã tăng cường cảnh sát tuần tra đáng kể từ sau vụ khủng bố ở Paris ngày 13/11, đặc biệt tại những điểm công cộng và các "mục tiêu mềm" như nhà hát, cửa hàng đông người.

Nhóm khủng bố đẫm máu hơn cả IS

Trong một diễn biến khác, AP dẫn báo cáo của Viện kinh tế và Hòa bình (IEP), Mỹ cho biết, tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria trở thành nhóm khủng bố đẫm máu nhất, hơn cả IS.

Nghiên cứu của IEP cho thấy, số nạn nhân thiệt mạng trong những vụ khủng bố của Boko Haram vào năm 2014 là 6.644 người, tăng gấp 3 lần so với năm trước. Trong khi đó, những vụ tấn công của IS khiến 6.073 người thiệt mạng hồi năm 2014.

Boko Haram là nhóm khủng bố khét tiếng ở Nigeria vì những thủ đoạn tàn bạo bao gồm xả súng và phóng hỏa những địa điểm tấn công. Vào tháng 3/2015, nhóm này tuyên bố trung thành với IS.

Taliban từng là nhóm khủng bố đẫm máu nhất năm 2013, nay bị đẩy xuống vị trí thứ 3. Tuy nhiên, Taliban vẫn là nhóm phiến quân gây kinh hoàng thứ hai trên chiến trường, chỉ sau IS.

Trong năm 2014, chỉ riêng các nạn nhân của IS và Boko Haram đã chiếm hơn một nửa số lượng những người thiệt mạng vì khủng bố toàn cầu. Hơn 32.600 người thiệt mạng trong những vụ tấn công của các tổ chức phiến quân cực đoan vào năm 2014, so với con số 18.111 người chết của năm 2013.​

IS sẽ tấn công ở đâu kế tiếp?

Các quan chức tình báo Mỹ lo ngại, sau vụ khủng bố ở Paris, Pháp, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể nhắm vào các mục tiêu mới ở Đức, Anh và Mỹ.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Pháp Thế giới