M

IS dùng 600 con chó để đánh bom cảm tử

Một quan chức Iraq mới đây cho biết hơn 600 con chó được trang bị bom nhằm thực hiện các cuộc tấn công vào lực lượng quân đội nước này.

"Lực lượng khủng bố IS đã trang bị 600 con chó gắn bom và định thả chúng vào giữa lực lượng quân đội Iraq rồi phát nổ số bom này bằng cách điều khiển từ xa", Fahmi Abbas, quan chức thuộc lực lượng quân đội Iraq, nói với Hãng Thông tấn Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRNA). 

Metro UK đưa tin số liệu của quân đội Iraq cho biết lực lượng khủng bố IS đã tiến hành 100 cuộc tấn công liều chết ở các khu vực khác nhau trong vòng 19 ngày kể từ khi Iraq mở cuộc chiến nhằm tái chiếm Mosul.

IS dung 600 con cho de danh bom cam tu hinh anh 1
Khoảng 600 con chó được IS sử dụng để đánh bom cảm tử. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, đa phần những vụ tấn công này bị quân đội Iraq vô hiệu hóa. Theo Abbas, binh sĩ quân đội đã được thông báo về chiến thuật mới của các phần tử khủng bố để chuẩn bị phương án đối phó. 

Ông ám chỉ khả năng IS dùng các loài động vật khác để tấn công cũng như sẵn sàng tiến hành mọi thủ đoạn vì bị đẩy vào bước đường cùng. Trong thời điểm hiện tại, IS đang cố gắng cản bước tiến của quân đội Iraq khi lực lượng này tiếp cận Mosul.

Trong Thế chiến II, Hồng Quân Liên Xô từng sử dụng khoảng 40.000 con chó để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Những con chó bị bỏ đói mang theo hơn 11 kg thuốc nổ chạy tới xe tăng địch để kiếm thức ăn, sau đó vô tình kích nổ khối thuốc nổ khi chui vào gầm xe. Chiến thuật chó cảm tử hiệu quả đến mức quân Đức bắt đầu bắn hạ bất cứ con chó nào mà họ nhìn thấy. Theo ước tính khoảng 300 xe tăng Đức đã bị những con chó này tiêu diệt.

Quân đội Iraq tập kết chuẩn bị tấn công Mosul Khoảng 30.000 binh sĩ quân đội Iraq và chiến binh người Kurd đã tập kết bên ngoài Mosul chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng thành phố này từ tay IS.

Iraq dồn lực tấn công thành trì cuối cùng của IS

Lực lượng vũ trang Iraq bắt đầu mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm tái chiếm Mosul, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nước này.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Mai Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới