M

IS dùng gà làm bom tự sát

Các phần tử của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) buộc mìn vào gà sống để chúng lang thang tại cứ điểm của đối phương và kích hoạt.

1
Gà gắn bom. Ảnh: Daily Mail

IS tại thành phố Fallujah, Iraq đã sử dụng "gà đánh bom tự sát" để tiêu diệt mục tiêu, Daily Mail đưa tin.

Khi con vật tiếp cận kẻ thù mà không bị nghi ngờ, IS sẽ dùng điều khiển từ xa để kích hoạt, giết những người xung quanh.

Những người ủng hộ và chống đối phiến quân đã đăng tải rất nhiều hình ảnh con vật mang theo bom. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác nhận được tính chân thực của các bức ảnh trên.

IS sẽ sử dụng bất kỳ thiết bị gì để gây chết chóc và hủy diệt. Sử dụng động vật để tiêu diệt kẻ thù không tốn nguồn lực quân sự, một binh sĩ Anh chiến đấu cùng người Kurd trong khu vực cho biết.

Thông tin IS sử dụng gà làm bom xuất hiện vài ngày sau khi truyền thông đưa tin nhóm khủng bố gắn thiết bị nổ vào dê và để con vật vào căn cứ của người Kurd tại thành phố Kobane, Syria.

Trước đó, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã rải đơn tại thành phố Raqqa, Syria và thề sẽ mang lại tự do cho người dân.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria cho biết tờ đơn có hình các phần tử Hồi giáo chết và lá cờ bị lật úp. Các nhà hoạt động của nhóm Raqqa is Being Silently Slaughtered/Raqqa đang bị tàn sát một cách thầm lặng đã đăng tải hình ảnh tờ rơi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, IS chưa phản hồi về thông tin trên.

IS mua đất để lập căn cứ huấn luyện tại châu Âu

Một tuần báo của Anh phát hiện căn cứ huấn luyện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại một ngôi làng biệt lập ở Bosnia và Herzegovina.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đông A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới