Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS ép nô lệ tình dục tránh thai để phục vụ phiến quân

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ép các nô lệ tình dục phải sử dụng các hình thức ngừa thai để tiếp tục là món đồ chơi trong tay các tên phiến quân.

Ngày 12-3, báo New York Times dẫn lời hơn 36 phụ nữ Yazidi trốn thoát khỏi IS ở Iraq cho biết nhóm khủng bố này buộc các nô lệ tình dục dùng “các phương thức tránh thai qua uống hoặc tiêm thuốc” để khiến họ không thể mang thai và sẵn sàng "phục vụ" các phiến quân.

IS coi người Yazidi là những kẻ thờ quỷ. Trong mùa hè 2014, phiến quân IS đã bắt cóc khoảng 5.000 nam giới và phụ nữ Yazidi. Khoảng 2.000 người đã trốn thoát. 

Tờ báo Mỹ dẫn lời một bác sĩ phụ khoa ở Iraq kể trong hơn 700 nô lệ tình dục người Yazidi đã tới phòng khám của Liên Hợp Quốc ở Iraq, chỉ 5% có thai.

Tiến sĩ Nezar Ismet Taib, người đứng đầu Cơ quan Y tế tại Dohuk, đơn vị giám sát phòng khám, cho biết con số này thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền cáo buộc nhóm khủng bố IS bắt cóc và hãm hiếp hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái ở độ tuổi 12.

Nhiều người  bị ép làm "phần thưởng" cho phiến quân hoặc bán làm nô lệ tình dục. IS cũng công bố công khai tài liệu khẳng định việc cho phép các tay súng cưỡng hiếp nô lệ, kể cả trẻ nhỏ. 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • The New York Times

  The New York Times

  The New York Times, một trong những nhật báo của Mỹ, được thành lập ngày 18/9/1851 bởi Henry Jarvis Raymond và George Jones. Năm 1896, Adolph S. Ochs đã mua lại Times khi thời báo đang gặp khó khăn về tài chính. Ông đã cải tiến Times với nhiều thành công đáng kể, biến Times thành một tờ báo nổi tiếng trên toàn thế giới với khẩu hiệu "All The News That's Fit To Print".

  • Ngày thành lập: 18/9/1951
  • Trụ sở: New York, Mỹ

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc New York Times Thế giới