M

IS ép phi công Jordan dùng ma túy để không kêu khi thiêu

Một báo tại Saudi Arabia khẳng định các phiến quân Nhà nước Hồi giáo buộc phi công Jordan sử dụng ma túy để anh mất khả năng nhận thức khi chúng hành quyết anh.

Trong video do <a href=IS công bố, phi công Moaz" />
Trong video do IS công bố, phi công Moaz al-Kasahbeh không hề tỏ ra sợ hãi khi ngọn lửa lan tới gần vị trí của anh. Ảnh: YouTube

Theo Burnews.com, một báo điện tử tại Saudi Arabia, một số phiến quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) tiết lộ rằng chúng ép phi công Moaz al-Kasahbeh sử dụng ma túy trước khi hành quyết anh bằng cách thiêu sống. Vì thế, khi bước vào lồng sắt, Moaz vẫn ở trong trạng thái lơ mơ nên không biết những việc đã và sẽ xảy ra với anh.

"Do chịu ảnh hưởng của ma túy, Moaz tỏ ra bình thản khi phiến quân tẩm xăng vào bộ trang phục màu cam mà anh mặc rồi đốt", tờ báo bình luận.

Đoạn đường cuối cùng của phi công Jordan bị IS thiêu sống

Các nhà hoạt động Syria tuyên bố vụ hành quyết phi công Jordan xảy ra ở thành phố Raqqa, thành trì kiên cố nhất của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bài báo cũng dẫn lời một số chuyên gia về việc "các trung tâm cảm giác" của Moaz cháy rất nhanh khiến anh không thể cảm nhận sự đau đớn do ngọn lửa gây ra nên anh không kêu hay la hét.

"Dường như Moaz không thể ý thức rằng anh sắp trải qua một kiểu hành quyết rùng rợn nên anh không hề tỏ ra sợ hãi", tờ báo nhấn mạnh.

Anwar Tarawneh, vợ của Moaz al-Kassasbeh, cho biết, anh cảm thấy bất an vào hôm anh ấy thực hiện chuyến bay cuối cùng vào ngày 24/12/2014. Anh hy vọng trời có sương mù để anh không phải thực hiện cuộc không kích IS.

"Moaz cảm thấy bồn chồn. Tôi cảm thấy kỳ lạ bởi trước đây anh ấy chưa từng nói với tôi như vậy", Anwar nói.

Hôm 24/10, chiến đấu cơ F-16 do phi công Kassasbeh điều khiển đã rơi trong vùng lãnh thổ do IS kiểm soát. Ngay sau đó, nhóm phiến quân bắt anh.

Quân đội Jordan đáp trả mạnh mẽ sau khi IS công bố cảnh tượng thiêu Moaz vào tuần trước. Các phi cơ của Jordan thực hiện 56 đợt không kích trong 3 ngày và họ cũng hành quyết hai tù nhân liên quan tới IS.

Nhiều quan chức Jordan tin rằng IS đã xử tử Moaz gần một tháng trước khi chúng công bố đoạn video về cảnh thiêu anh. Vì thế, chúng không thể đưa ra bằng chứng về việc Moaz còn sống khi đàm phán về trao đổi tù nhân với chính phủ Jordan.

Mỹ, Jordan và nhiều nước Arab khác đang không kích các mục tiêu của IS tại Syria từ tháng 9 năm ngoái, sau khi chúng kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của Syria và Iraq.

Phi công bị IS thiêu sống có linh cảm xấu trước chuyến bay

Vợ của phi công Jordan Moaz al-Kassasbeh cho biết chồng của cô linh tính chuyện chẳng lành trước khi tham gia trận không kích Nhà nước Hồi giáo (IS) tháng 12/2014.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Kim Ngân

Bình luận

Tin tức mới nhất IS