M

IS gọi dân tới nhà hát La Mã để xem cảnh xử tử

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kêu gọi người dân tới một nhà hát ngoài trời từ thời La Mã ở Syria để xem chúng bắn tù binh.

Nhà hát ngoài trời từ thời La Mã
Nhà hát ngoài trời từ thời La Mã tại thành phố Palmyra từng là một công trình nổi tiếng đối với du khách. Ảnh: Reuters

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, phiến quân IS xử tử 20 nam giới địa phương bằng súng ở thành phố Palmyra hôm 27/5. Trước đó chúng kêu gọi dân chúng xem cảnh hành quyết.

"IS bắn những người đàn ông trước đám đông trong nhà hát ngoài trời từ thời đế chế La Mã sau khi cáo buộc họ chiến đấu cho chính phủ Syria", Rami Abdel Rahman, người đứng đầu SOHR, nói với AFP.

Rahman nói thêm rằng IS muốn mọi người tập trung tại nhà hát ngoài trời để chúng phô diễn sức mạnh.

Chiến binh IS trên đường tại thành phố Palmyra. Ảnh:
Chiến binh IS trên đường tại thành phố Palmyra. Ảnh: Daily Mail

Chưa tổ chức nào kiểm chứng thông tin về vụ xử tử tù binh tại Palmyra hôm 27/5. Tuy nhiên, IS từng thực hiện nhiều vụ hành quyết man rợ ở nơi công cộng.

Những người ủng hộ IS cũng khoe trên mạng xã hội Twitter về việc phiến quân xử tử một số người trong nhà hát ngoài trời - một phần của thành phố cổ có niên đại 2.000 năm.

Phiến quân IS chiếm Palmyra vào tuần trước. Đây là lần đầu tiên chúng trực tiếp giành một thành phố từ tay chính phủ Syria.

Palmyra là thành phố lớn nhất mà đế chế La Mã xây dựng ở Trung Đông, đồng thời cũng là một trong những thành phố còn nhiều công trình lịch sử từ thời La Mã. UNESCO công nhận Palmyra là Di sản Thế giới. Giới chuyên gia lo ngại rằng, nếu IS tàn phá Palmyra, nhân loại sẽ hứng chịu tổn thất to lớn.

IS chặt đầu tù nhân đồng tính giữa phố

Các đao phủ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt 3 người đồng tính và phạm thượng quỳ trước khi chúng xử tử họ bằng kiếm.

Dân Iraq chen nhau xem xác thủ lĩnh râu đỏ của IS

Rất nhiều người dân, nhà báo và binh sĩ Iraq tới gần quan tài chứa xác một thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thủ đô Baghdad.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới