Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS hành quyết chủ tiệm bánh vì nghi là gián điệp

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa đăng video hành quyết một người đàn ông ở Libya vì nghi ngờ anh ta làm gián điệp, cung cấp thông tin tình báo cho chính phủ.

IS hanh quyet chu tiem banh vi nghi la gian diep hinh anh 1
Một tay súng nã đạn vào người đàn ông từ phía sau trong khi tên khác đọc bản luận tội. Ảnh: Daily Mail

Các chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa quay cảnh hành quyết một người đàn ông ở thành phố Benghazi, Lybia, và đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội, theo Daily Mail.

Video bao gồm cảnh tay súng đeo mặt nạ, thẩm vấn kẻ tình nghi trong phòng tối. Sau đó, chiến binh IS dẫn người đàn ông ra quảng trường, buộc anh ta quỳ gối trong khi hắn đọc bản luận tội. Một tay súng khác bước lên, nổ súng vào đầu nạn nhân từ phía sau.

Tổ chức này tuyên bố phạm nhân, 39 tuổi, là ông chủ một tiệm bánh ở Benghazi. Các chiến binh buộc tội anh làm gián điệp và bí mật báo cáo tình hình với các binh sĩ trung thành với chính phủ Libya. 

IS đăng video chỉ vài ngày sau khi căn cứ của tổ chức này tại Libya tuyên bố bổ nhiệm Abul-Mughirah al-Qahtani làm thủ lĩnh mới.

Trong khi các tay súng thực hiện vụ giết người ở Libya, những chiến binh khác cũng tiến hành một vụ hành quyết khác ở Syria.

Hình ảnh ghê rợn được công bố ngày 15/9 cho thấy nhóm khủng bố xử tử hai người đàn ông trước đám đông ở Al-Hajar al-Aswad, ngoại ô thành phố Damascus. Tuy nhiên, IS không đưa ra lý do hành quyết hai người này.

Thiếu nữ giết mẹ vì xem video của IS

Một thiếu niên Đan Mạch đâm mẹ 20 nhát sau khi xem video chặt đầu của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) cùng bạn trai.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Thế giới