Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS hành quyết, dọa phủ kín Paris bằng xác người

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắn vào đầu một binh sĩ Syria và ném xác anh ta xuống vực sau khi tuyên bố sẽ phủ kín đường phố Paris, Pháp bằng xác người.

IS hanh quyet, doa phu kin Paris bang xac nguoi hinh anh 1

Thông điệp “thấp hèn” vừa xuất hiện cho thấy người dân Pháp đang trở thành nạn nhân của các hoạt động khủng bố, theo Daily Mail. Kẻ thực hiện vụ hành quyết bằng súng AK cho biết, IS sẽ không dừng tay tới khi thủ đô nước Pháp ngập trong xác chết.

IS hanh quyet, doa phu kin Paris bang xac nguoi hinh anh 2

Kẻ cuồng tín cũng khẳng định những phần tử khủng bố “yêu cái chết như các ngươi yêu cuộc sống”. Trước đó, nước Pháp từng nhiều lần rúng động vì các sự việc có liên quan tới IS hoặc mang phong cách của tổ chức khủng bố đáng sợ này.

IS hanh quyet, doa phu kin Paris bang xac nguoi hinh anh 3

Trong video hành quyết mới, những kẻ khủng bố thực hiện từng khung hình rất kỳ công. Chúng sử dụng nhiều máy quay độ nét cao, đặt phía trên và bên dưới của vách đá dựng đứng để ghi hình.

IS hanh quyet, doa phu kin Paris bang xac nguoi hinh anh 4

Nạn nhân là một binh sĩ Syria.

IS hanh quyet, doa phu kin Paris bang xac nguoi hinh anh 5

Theo các nhà phân tích, vụ hành quyết vừa xảy ra được lấy cảm hứng từ vụ thảm sát toà soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo hôm 7/1 và vụ giết người chặt đầu ở Lyon hôm 26/6. Trong năm 2015, nước Pháp còn rúng động vì nhiều vụ tấn công của những kẻ lấy cảm hứng từ IS.

IS hanh quyet, doa phu kin Paris bang xac nguoi hinh anh 6

Các chiến binh IS xả súng trên đường phố Paris sau vụ thảm sát tại tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo làm 12 người thiệt mạng. Vụ tấn công cho thấy sự mong manh của nước Pháp trước chủ nghĩa khủng bố cực đoan.

IS hanh quyet, doa phu kin Paris bang xac nguoi hinh anh 7

Người dân Pháp đặt hoa và nến tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ thảm sát ở Paris. Ảnh: AFP

IS hanh quyet, doa phu kin Paris bang xac nguoi hinh anh 8

Cảnh sát đặc nhiệm Pháp mở chiến dịch truy quét khủng bố nhưng mối đe dọa với Paris vẫn hiện hữu.

Mâu thuẫn nội bộ, 33 phần tử IS chết vì xử nhau

Các cuộc đụng độ giữa thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq vì tranh giành quyền lực khiến hàng chục phần tử khủng bố chết.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Pháp

  Pháp
  • Thủ đô: Paris
  • Diện tích: 549.100 km²
  • Dân số: 67,12 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 2.582 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +33
  • Ngôn ngữ: Tiếng Pháp

Hồng Duy

Ảnh: Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp Trung Đông Thế giới