Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS hành quyết hàng chục chiến binh bị nghi là gián điệp

Lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 38 chiến binh trong các cuộc truy quét gián điệp sau khi nhiều thủ lĩnh thiệt mạng vì các đợt không kích của Mỹ.

Ít nhất 38 thành viên của nhóm đã bị hành quyết vì cáo buộc nội gián và bán thông tin cho kẻ thù, AP đưa tin. Đây là chiến dịch thanh trừng quy mô của IS.

IS hanh quyet hang chuc chien binh bi nghi la gian diep hinh anh 1
IS reo rắc nỗi kinh hoàng bằng những vụ hành quyết. Ảnh: AP

Nhằm tăng cường tính răn đe, IS đưa xác những chiến binh bị nghi là gián điệp ra trước công chúng để thị uy. Tổ chức này còn sử dụng các phương pháp cực kỳ man rợ, bao gồm thả những chiến binh bị tình nghi vào thùng a-xít. Sự sợ hãi và hoang mang đang bao trùm hàng ngũ của tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới.

Bên cạnh những người bị sát hại, nhiều chiến binh bị giam cầm hoặc biến mất trong những tháng gần đây. Trong khi đó, chỉ huy cấp cao của IS không dám đi từ Iraq tới Syria vì sợ bị tiêu diệt bởi các cuộc không kích của Mỹ. Sự mất lòng tin trong hàng ngũ IS đang ở mức cao, khi một người có thể trở thành kẻ tình nghi vì chiếc điện thoại kết nối Internet.

Các cuộc thanh trừng của IS diễn ra trong bối cảnh lãnh thổ lực lượng này kiểm soát ngày càng bị thu hẹp ở Iraq và Syria. Quân đội Iraq đang thực hiện nhiều chiến dịch chống IS tại các khu vực lực lượng này kiểm soát từ lâu. Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, các chiến binh IS bán thông tin vì cần tiền sau khi các nguồn tài chính của IS bị tấn công liên tiếp.

Trong những tháng qua, Mỹ tuyên bố tiêu diệt hàng loạt thủ lĩnh cấp cao của IS bao gồm “Bộ trưởng chiến tranh” Omar al-Shishani, thủ lĩnh cấp cao Shaker Wuhayeb hay còn gọi là Abu Wahib và hàng loạt quan chức hàng đầu phụ trách tài chính của IS như Haji Iman hay Abu Alaa al-Afari.

Mỹ không kích IS từ tàu sân bay trên Địa Trung Hải

Chiến đấu cơ Mỹ hôm qua thực hiện đợt không kích đầu tiên từ một tàu sân bay trên Địa Trung Hải nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Thế giới