M

IS hành quyết hơn 3.000 người Syria trong 14 tháng

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa hành quyết 90 người Syria, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng ở quốc gia Trung Đông lên 3.156 kể từ khi nhóm tuyên bố thành lập “vương quốc”.

Phiến quân <a href=IS bắt nạn nhân tự đào mồ chôn trước khi hành quyết họ. Ảnh: Catholic Online" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_08_31/zing_hanh_quyet_1.jpg" />
Phiến quân IS bắt nạn nhân tự đào mồ chôn trước khi hành quyết họ. Ảnh: Catholic Online

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, 32 thường dân nằm trong số 91 nạn nhân mà phiến quân IS hành quyết từ ngày 29/7 tới 29/8 tại nước này. IS giết họ vì "phạm tội ác".

News.com.au cho hay, các nạn nhân của nhóm Hồi giáo cực đoan gồm thành viên của tổ chức, các phiến quân nổi dậy và lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Tổ chức cũng trừng phạt những người đồng tính và hợp tác với liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Theo SOHR, cho tới nay IS đã hành quyết tổng cộng 3.156 người, gồm 1.841 thường dân, tại Syria kể từ khi tổ chức này tuyên bố thành lập "vương quốc Hồi giáo" hồi tháng 6/2014.

IS là một trong những nhóm thánh chiến nguy hiểm nhất thế giới. Tổ chức này càn quét nhiều vùng đất tại Syria, nắm quyền kiểm soát trung tâm tỉnh Hama và Homs, Deir Ezzor và Hasakeh tại miền đông hay Raqqa cùng Aleppo ở miền bắc. Các hành động tội ác của IS gồm chặt đầu, vứt đá và ném nạn nhân từ mái nhà xuống đất.

IS chuẩn bị tung chiêu hành quyết mới

Sau các phương pháp xử tử tù nhân quen thuộc, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đăng ảnh tuyên truyền cho video hành quyết theo cách mới sắp tới.

'Áo tàng hình' của lính đặc nhiệm săn đao phủ IS

Lực lượng đặc nhiệm Không quân Anh (SAS) sử dụng bộ đồ đặc biệt để ngụy trang trước hệ thống giám sát của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) khi săn "John Thánh chiến" ở Syria.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISTrung ĐôngThế giới