M

IS hành quyết một nhà hoạt động nhân quyền

Nhiều nguồn tin cho biết Nhà nước Hồi giáo hôm 22/9 công khai hành quyết một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng từng chỉ trích nhóm phiến quân này trên mạng xã hội.

IS hanh quyet mot nha hoat dong nhan quyen hinh anh 1
Bà Samira Saleh al-Nuaimi. 

Nạn nhân là Samira Saleh al-Nuaimi, một nhà hoạt động nhân quyền từng tham gia tranh cử vào quốc hội Iraq. 

Một nguồn tin từ nhà xác thành phố Mosul xác nhận, thi thể bà Nuaimi đã được đưa tới đây hôm 22/9. Bên cạnh đó, đặc phái viên Mỹ tại Iraq Nickolay Mladenov khẳng định bà Nuaimi đã bị phiến quân tra tấn và xét xử trong một phiên tòa theo luật Hồi giáo.

Trong một diễn biến cùng ngày, cảnh sát tỉnh Anbar thông báo các lực lượng Iraq đã giành lại khu vực al-Sijir của tỉnh này, vốn bị nhóm phiến quân IS chiếm giữ trong tuần qua.

Theo cảnh sát trưởng Anbar Ahmed Saddag, các lực lượng an ninh đã giải phóng thị trấn al-Sijir với sự trợ giúp của các bộ lạc cùng nhiều máy bay và trực thăng quân đội, trong khi tiếp tục giao tranh với phiến quân ở Albu Etha. 

Trước đó ngày 24/9, một binh sĩ Iraq cho biết khoảng 200 binh sĩ bị kẹt ở doanh trại tại Albu Etha trong khi lương thực và đạn dược dự trữ cạn dần.

Cũng trong ngày 25/9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iraq cho biết Thủ tướng Abadi đã bãi nhiệm trung tướng Ali Fraiji, chỉ huy quân sự tỉnh Salaheddin - bị IS chiếm đóng chỉ vài ngày sau khi phát động chiến dịch tấn công hôm 9/6. Ông Fraiji bị quy trách nhiệm trong vụ IS bắt giữ và hành quyết hàng trăm tân binh quân đội Iraq tại đây.

Ngày 25/9, tại phiên thảo luận của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố IS là "mối đe dọa nghiêm trọng đối với trật tự quốc tế" và cam kết khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 50 triệu USD cho khu vực Trung Đông.

Ông Abe nêu rõ: "Điều quan trọng hiện tại là ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bắt rễ, đồng thời ứng phó cấp tốc với các cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực".

IS bắt trẻ con xem cảnh chặt đầu, treo cổ

Người dân ở thành phố Raqqa thiếu lương thực, thuốc men và Nhà nước Hồi giáo còn bắt phụ huynh cho trẻ em xem cảnh chặt đầu, treo cổ tại quảng trường.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Bình luận

Tin tức mới nhất IS