M

IS 'hất cẳng' Taliban để chiếm nhiều vùng ở Afghanistan

Lực lượng IS lần đầu tiên đạt chiến thắng lớn trong cuộc chiến giành lãnh thổ ở Afghanistan với phiến quân Taliban.

Các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Sputnik
Các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ảnh: Sputnik

Trang Sputnik ngày 30/6 đưa tin, phiến quân IS đã đánh bật Taliban và giành quyền kiểm soát nhiều vùng trong tỉnh Nangarhar, đông Afghanistan. IS đã phát động chiến dịch chiếm căn cứ ở Afghanistan từ đầu tháng 6.

"Các xe tải chở những chiến binh IS cùng nhiều súng máy lớn đến đây chiến đấu với Taliban. Những phiến quân của Taliban không thể chống cự nên bỏ trốn", ông Haji Abdul Jan, người đứng đầu một bộ lạc ở quận Achin, nói. Một nhân chứng kể lại, IS còn buộc người dân chứng kiến buổi hành quyết những tù binh vốn là các thủ lĩnh của Taliban.

Hiện tại, IS đã kiểm soát ít nhất 6 quận thuộc tỉnh Nangarhar, đồng thời tham chiến ở các quận Khogyani và Pachir Agam. Tại những vùng mà IS chiếm đóng, các chiến binh treo lá cờ đen biểu tượng của lực lượng này, bắt người dân phải tuân thủ luật Hồi giáo nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, IS cũng áp dụng nhiều biện pháp để chiêu dụ người dân chứ không cai trị hà khắc như Taliban. "Họ không buộc dân làng phải xây nhà và cấp lương thực như Taliban. IS có rất nhiều tiền, họ dùng tiền tự mua thực phẩm và lôi kéo thanh niên tham gia đội quân", ông Jan nói.

Afghanistan là một trong những quốc gia nằm trong chiến lược mở rộng lãnh thổ của IS. Sau khi chiếm nhiều địa phương ở Iraq và Syria, lực lượng tự xưng này đang lợi dụng tình hình để xâm lấn Libya nhằm bảo đảm một vị trí chiến lược ở Bắc Phi, chiêu mộ những phần tử trung thành ở Ai Cập, Algeria và Nigeria.

Những vụ khủng bố chấn động thế giới nửa đầu 2015

Những nhóm khủng bố khét tiếng như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Boko Haram và al-Qaeda đã gây ra hàng loạt vụ tấn công đẫm máu trong 6 tháng đầu năm 2015.

Thảm kịch tại thị trấn bị IS tái chiếm

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đánh bom, tàn sát dân thường, hành quyết người Kurd sau khi chiếm lại được thị trấn chiến lược Kobane của Syria.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới