Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'IS huấn luyện 500 trẻ thành chiến binh đánh bom liều chết'

Một tướng cảnh sát Iraq lo ngại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang đào tạo hàng trăm trẻ em mà phiến quân đã bắt cóc để trở thành những kẻ đánh bom liều chết.

'IS huan luyen 500 tre thanh chien binh danh bom lieu chet' hinh anh 1IS. Ảnh: Daily Mail" />
Một trẻ em Iraq trong buổi huấn luyện cùng các chiến binh của IS. Ảnh: Daily Mail

Sau hàng loạt cuộc tấn công vào 3 ngôi làng ở tỉnh Anbar, phiến quân IS đã bắt 400 trẻ em. "Phiến quân đưa các em đến căn cứ của chúng ở Iraq và Syria. Chúng sẽ đào tạo các em trở thành chiến binh nhí và có thể tham gia những cuộc tấn công khủng bố của IS", ông Farhan Mohammed, quan chức tỉnh Anbar, nói với hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/6.

Trong khi đó, tướng Kasim al-Saidi, giám đốc cảnh sát tỉnh Diyali ở miền Đông Iraq, cho biết IS đã bắt cóc khoảng 100 trẻ em ở địa phương này. "Phiến quân sẽ tẩy não và huấn luyện các cháu trở thành những kẻ đánh bom liều chết", ông ai-Saidi lo ngại.

Hồi tháng 4, IS tuyên bố đưa những trẻ em Iraq vốn là người bộ tộc thiểu số Yazidi ra chiến trường. Một nghị sĩ Iraq khẳng định, IS đã xây dựng nhiều cơ sở đào tạo phần tử khủng bố ở các căn cứ Raqqa (Syria) và Tal Afar (Iraq), sau đó ép buộc trẻ em tham gia.

Những tháng gần đây, IS liên tục đăng các video về những lớp huấn luyện chiến binh nhí trên mạng. Trong các đoạn phim, trẻ em cầm vũ khí, mặc quân phục và trải qua những bài tập tình huống chiến tranh.

"IS sử dụng búp bê để dạy trẻ cách chặt đầu tù binh. Chúng cũng bắt các em phải chứng kiến những buổi hành quyết tù nhân công khai, thậm chí buộc trẻ phải cầm đầu của nạn nhân như cách giúp xua tan sự sợ hãi", một nghị sĩ Iraq nói với kênh NBC.

IS đăng video huấn luyện trẻ em thành chiến binh thánh chiến

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa đăng đoạn video hé lộ một phần đào tạo những chiến binh nhí tại một trại huấn luyện khủng bố ở Syria.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới