M

IS khoe kho vũ khí chiếm từ quân đội Iraq

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tung ảnh súng, đạn, thuốc nổ giành được từ quân đội Iraq gần thành phố Fallujah, nơi tổ chức khủng bố chiếm đóng hơn một năm qua.

1
IS khoe chiếc xe phiến quân lấy từ quân đội. Hình ảnh này xuất hiện trên mạng trong bối cảnh tổ chức Hồi giáo cực đoan gần như kiểm soát hoàn toàn thành phố cổ Palmyra của Syria và chiếm thành phố Ramadi của Iraq.
1
Tổ chức khủng bố đăng hình ảnh chiếc xe chứa vũ khí. Theo giới phân tích, khi IS chiếm được Ramadi, tỉnh Anbar, phiến quân sẽ giành quyền kiểm soát khu vực rộng lớn ở Anbar. Với kết quả này, các tay súng sẽ thuận lợi hơn khi tiếp cận vùng ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq.
1
Các thùng chứa đạn, chất nổ và vũ khí khác.
1
Cận cảnh một thùng chứa "chiến lợi phẩm".
1
Súng, đạn dược nằm ngổn ngang trên nền của một nhà kho.
1
IS đang giành lợi thế ở Anbar và chiếm vũ khí của quân đội chính phủ ở những nơi phiến quân đi qua.
1
Trước đó, IS từng khoe cảnh thương nhân bán quân phục, súng, dao tại nhiều khu chợ ở Iraq.

'IS đang giết dân, còn tổng thống nói về biến đổi khí hậu'

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ chỉ trích Tổng thống Barack Obama vì ông coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia, chứ không phải IS.

IS giết vài trăm người ở thành phố cổ của Syria

Giới truyền thông Syria phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tàn sát ít nhất 400 người tại thành phố cổ Palmyra. Đa số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đông A

Ảnh: Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngẢnh & Video