M

IS lại ném phạm nhân đồng tính từ nóc nhà cao tầng

Các phần tử của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ném một phạm nhân bị buộc tội đồng tính từ tầng thượng của tòa nhà cao tầng ở thành phố Mosul, Iraq trước sự chứng kiến của đám đông.

1
Cảnh hành quyết người đồng tính gần đây của IS tại Mosul, Iraq. Ảnh: Daily Mail

Phạm nhân bị trói tay, bịt mắt, bắt quỳ trước 4 thành viên IS mặc đồ trắng, vest đen. Sau đó, một thẩm phán của phiến quân đọc cáo trạng tại thành phố Mosul, thành trì của nhóm khủng bố tại Iraq, bằng micro để đám đông nghe rõ sau đó đẩy người đồng tính xuống đất, Daily Mail đưa tin ngày 26/7.

Trong khi đó, hàng trăm người tập trung dưới đường để chứng kiến vụ việc. Phần đông mặc trang phục của IS và mang vũ khí. Nhiều trẻ em cũng xem vụ hành quyết này.

1
Nhiều người tập trung dưới đường phố xem vụ xử. Ảnh: Daily Mail

Lần này, phiến quân không tung cảnh chúng đẩy tù nhân từ trên nóc nhà nhưng cảnh xác nạn nhân vỡ thành nhiều mảnh dưới nền đất cho thấy sự tàn bạo của vụ hành hình.

Hiện người ta không rõ nhóm Hồi giáo cực đoan phát hiện ra phạm nhân đồng tính bằng cách nào nhưng chúng vẫn tiếp tục xử tử họ.

Vụ hành quyết diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đạt thỏa thuận hợp tác nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó có việc thiết lập một khu vực cấm bay tại Syria.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/7 xác nhận Ankara đã nhất trí mở rộng hợp tác quân sự với Mỹ, theo đó cho phép Washington sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở miền Đông nước này để phát động không kích nhằm vào các mục tiêu của IS.

Nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ rằng nội dung của thỏa thuận cũng liên quan đến việc thiết lập khu vực cấm bay dài 90 km và sâu từ 40 - 50 km nằm giữa 2 thị trấn Marea và Jarabulus của Syria. Máy bay chiến đấu của Syria sẽ không được phép vào khu vực này và có thể bị bắn hạ nếu vi phạm.

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ lập vùng cấm bay tại Syria để chống IS

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vừa đạt thỏa thuận hợp tác nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó có việc thiết lập một khu vực cấm bay tại Syria.

IS đẩy tù nhân từ tầng cao và ném đá tới chết

Những hình ảnh mới nhất từ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho thấy cảnh phiến quân đẩy 2 người đàn ông mà họ nghi là đồng tính từ nóc của một tòa nhà và ném đá tới chết.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đông A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới