M

IS lần đầu tiên chặt đầu 2 phụ nữ tại Syria

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria SOHR ngày 30/6 cho biết Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lần đầu hành quyết 2 phụ nữ ở Syria bằng cách chặt đầu vì cho rằng họ sử dụng "tà thuật".

Một vụ hành hình của <a href=IS." src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_06_30/IS_behead.jpg" />
Một vụ hành hình của IS.

"Nhà nước Hồi giáo đã xử tử 2 phụ nữ bằng cách chặt đầu tại tỉnh Deir Ezzor và đây là lần đầu tiên trường hợp này được ghi nhận", người đứng đầu SOHR cho biết Rami Abdel Rahman.

Tổ chức có trụ sở tại Anh này nói vụ việc diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/6 và liên quan đến 2 cặp vợ chồng.

Trong cả 2 trường hợp, 2 phụ nữ đều bị xử tử cùng chồng do "hoạt động phù thủy và sử dụng tà thuật".

IS thường xuyên sử dụng những biện pháp hành hình đối với phụ nữ như ném đá đến chết. Nhưng đây là lần đầu tiên nhóm này áp dụng biện pháp chặt đầu đối với phái yếu.

Theo SOHR, IS đã xử tử hơn 3.000 người tại Syria từ khi tuyên bố thành lập "Nhà nước Ca-líp" tại Syria và Iraq.

Trong số những người bị xử tử có 1.800 thường dân, bao gồm 74 trẻ em.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://www.vietnamplus.vn/kinh-hoang-is-lan-dau-tien-chat-dau-hai-phu-nu-tai-syria/330394.vnp

Theo Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới