M

IS lắp tivi lớn trong thành phố để tuyên truyền

Sau khi chiếm thành phố Ramadi, chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lắp các TV màn hình lớn trong thành phố để phát video tuyên truyền về hoạt động của chúng ở Iraq.

IS lap tivi lon trong thanh pho de tuyen truyen hinh anh 1
Một cảnh trong video tuyên truyền của IS cho thấy cuộc sống ở thành phố Mosul với một khách sạn sang trọng mang biểu tượng của IS và các tay súng bảo vệ trẻ em tại một công viên giải trí. Ảnh: AFP

Các chiến binh IS vừa lắp các TV màn hình lớn trong thành phố Ramadi để tuyên truyền rằng chúng sẽ kiểm soát thêm nhiều khu vực thuộc Iraq, theo Reuters. Phiến quân sử dụng các trang truyền thông xã hội và video, chiếu cảnh các chiến binh xử tử binh sĩ Iraq và các tôn giáo thiểu số để thu hút người theo dõi.

"Họ đã bắt đầu phát những video về các hoạt động quân sự của họ ở Iraq và lời thú tội của các tù binh. Một số chương trình khuyến khích thanh niên tuân thủ chuẩn mực Hồi giáo và chiếu các buổi huấn luyện quân sự của họ", ông chủ một cửa hàng thực phẩm nhỏ gần một trong các màn hình lớn ở Ramadi nói.

Người dân cho biết, IS đang phát các đĩa phim quảng cáo tới các cửa hàng gần hai màn hình lớn ở chợ trung tâm và phía bắc thành phố. IS đang dùng truyền thông như một vũ khí để đánh bóng hình ảnh và khuyến khích thanh niên gia nhập lực lượng phiến quân.

IS chiếm thành phố Ramadi từ tháng 5. Chính phủ Iraq và các đồng minh tập trung mọi nỗ lực nhằm tái chiếm thủ phủ tỉnh Anbar.

Tuy nhiên, chính phủ Iraq chủ yếu dựa vào lực lượng dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn cũng như các cuộc không kích do liên quân thực hiện để kìm hãm bước tiến của IS.

Ngày 10/6, Tổng thống Barack Obama quyết định điều thêm 450 binh sĩ Mỹ tới tỉnh Anbar để giúp Iraq chiếm lại lãnh thổ mà IS kiểm soát. 

Phiến quân Hồi giáo cũng đang chiến đấu với lực lượng của chính phủ để kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq gần thị trấn Baiji ở phía bắc thủ đô Baghdad. 

Ngày 14/6, binh sĩ Iraq và các chiến binh IS giao tranh nhưng không bên nào giành thắng lợi. 

Tình hình trở nên căng thẳng hơn khi một xe chở bom nổ tại một chợ ở Baghdad khiến 8 người chết và hơn 20 người bị thương.

Hàng nghìn người chạy trốn IS tuyệt vọng đối mặt cái chết

Hàng nghìn người dân Syria kéo đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để chạy trốn Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, các chiến binh IS đón lõng dòng người tị nạn và buộc họ quay về.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Iran

  Iran
  • Thủ đô: Tehran
  • Diện tích: 1.745.200 km2
  • Dân số: 81,16 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 439,51 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rial Iran
  • Ngôn ngữ: Tiếng Ba Tư

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngIranThế giới