Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS lên kế hoạch bắt cóc quan chức Malaysia

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lập kế hoạch bắt cóc các quan chức cấp cao Malaysia nhằm đòi trả tự do cho các chiến binh bị nước này bắt giam.

IS len ke hoach bat coc quan chuc Malaysia hinh anh 1
Ông Hishammuddin Tun Hussein, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, cũng thuộc danh sách bắt cóc của IS. Ảnh: Reuters

Theo thông tin tình báo Malaysia, cảnh sát đã bắt ​hai phần tử thuộc IS vạch kế hoạch chi tiết nhằm bắt cóc các quan chức cấp cao nước này và dẫn tới khu vực hẻo lánh ở thung lũng Klang, Straits Times đưa tin.

Chúng sẽ quay video quá trình bắt cóc. Sau khi đạt được thỏa thuận với nhà chức trách Malaysia, bọn chúng tìm một địa điểm an toàn để trao đổi con tin.

Tờ The Star dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, Hishammuddin Tun Hussein, cho hay, ông biết thông tin này từ tháng 3, trước khi diễn ra cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại quần đảo Langkawi của Malaysia.

“Tôi có thể xác nhận rằng IS muốn nhắm mục tiêu đến các nhà lãnh đạo Malaysia, bao gồm cả tôi. Kế hoạch bắt cóc chỉ nhằm đòi thả tự do cho các chiến binh IS bị giam cầm ở nhà tù Sungai Buloh chứ không đòi tiền chuộc. Mặc dù vậy, điều này không thể làm giảm quyết tâm chống khủng bố của Malaysia cũng như các quốc gia trong khu vực”, ông Hussein nói.

Theo Bộ trưởng Giao thông Malaysia, ông Liow Tiong Lai, từ sau vụ tấn công ở thủ đô Paris hôm 13/11, chính phủ đang thắt chặt kiểm soát an ninh tại các điểm nhập cảnh, đặc biệt là sân bay, nhằm đảm bảo an toàn cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur.

Chi nhánh chính thức của IS có thể ra đời tại Đông Nam Á

Straits Times đưa tinnhững phiến quân Malaysia ẩn náu ở miền nam Philippines đang lên kế hoạch thành lập “chi nhánh chính thức” của IS tại Đông Nam Á bằng cách ghép các nhóm khủng bố ở Malaysia, Indonesia và Philippines – bao gồm nhóm Jemaah Islamiah và Abu Sayyaf .

Một số nguồn tin trong quân đội Philippines nói họ vẫn đang nỗ lực bắt giữ các chiến binh Malaysia ẩn náu ở miền nam.

P. Sundramoorthy, giáo sư tội phạm học của Đại học Sains tại Malaysia, nói với Sunday Times rằng các chiến binh muốn thành lập lực lượng khủng bố đa quốc gia do chúng không thể tồn tại nếu chỉ dựa vào sự ủng hộ từ những nước riêng lẻ. Theo ông, chiến binh Hồi giáo ở Đông Nam Á đang vươn ra ngoài phạm vi tôn giáo.

IS vươn vòi và nguy cơ khủng bố ở Đông Nam Á

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định, hiểm họa khủng bố ở châu Á là vấn đề nghiêm trọng và khó khăn, nguy cơ IS vươn tới Đông Nam Á đang ngày một gần.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Thế giới