M

IS lên kế hoạch tấn công ở Marawi

Đó là khẳng định của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, trong bối cảnh cuộc giao tranh giữa lực lượng quân đội nước này với nhóm phiến quân Maute vẫn diễn ra dữ dội.

Theo Manila Times, ông Duterte khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đứng sau các vụ tấn công tại thành phố Marawi trong suốt nhiều tuần qua.

"Chính IS gây ra điều này, nhiều thành viên của Maute từng đến Libya", ông Philippines phát biểu trong tại phủ tổng thống.

IS len ke hoach tan cong o Marawi hinh anh 1
Cuộc chiến giữa lực lượng quân đội Philippines và phiến quân khủng bố Maute ở miền nam vẫn diễn ra dữ dội. Ảnh: GMA Network.

Trước đó, ông Duterte khẳng định sự hiện diện của những phần tử cực đoan từ nước ngoài tại thành phố Marawi là bằng chứng cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã có chỗ đứng tại Philippines.

Hôm 30/5, quân đội Philippines tuyên bố đã giành lại toàn quyền kiểm soát thành phố Marawi và cho biết những cuộc giao tranh với nhóm phiến quân thân IS sẽ sớm kết thúc.

Bạo lực bùng phát ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao từ ngày 22/5, sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo mang tên Maute tấn công lực lượng an ninh và tuyên bố chiếm quyền kiểm soát thành phố này. Maute đã tuyên thệ trung thành với IS vào năm 2015.

Một số nhân chứng cho biết phiến quân sử dụng người dân như lá chắn sống, đe doạ xử tử con tin nếu chính phủ không rút quân.

Tổng thống Duterte ra lệnh thiết quân luật ở Mindanao và nói có thể kéo dài 1 năm nếu cần thiết. Ông cho biết đang cân nhắc áp dụng biện pháp tương tự với vùng Visayas ở gần Mindanao.

Ông Duterte dự diễn tập chống khủng bố của đặc nhiệm Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tham dự buổi diễn tập chống khủng bố của Trung đoàn Phản ứng nhanh thuộc lực lượng đặc nhiệm SOCOM Philippines tại tỉnh Nueva Ecija hồi tháng 7/2016.

Philippines kêu gọi phiến quân Hồi giáo đầu hàng

Các nhà chức trách Philippines kêu gọi nhóm chiến binh Hồi giáo đang chiếm giữ một phần thành phố phía nam đầu hàng vì lợi ích của các thường dân bị mắc kẹt trước cuộc không kích.

Philippines tuyên bố cuộc chiến với phiến quân Hồi giáo sắp kết thúc

Quân đội Philippines cho biết họ đang kiểm soát hầu hết Marawi, nơi xảy ra đụng độ với các phần tử Hồi giáo cực đoan trong tuần qua, và khẳng định cuộc chiến sắp đến hồi kết.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới