M

IS lột trần thiếu nữ, bán đấu giá giữa chợ

Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng phụ nữ bị buộc làm nô lệ ở Syria, nơi các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lột quần áo của họ để bán đấu giá.

IS lot tran thieu nu, ban dau gia giua cho hinh anh 1
Nhiều phụ nữ dùng khăn trùm đầu để tự sát sau khi rơi vào tay IS. Ảnh: Daily Mail

Bà Zainab Bangura, người đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về tình trạng bạo lực tình dục trong các cuộc xung đột, cho biết, phiến quân IS thường xuyên tấn công làng của những người khác tôn giáo, bắt phụ nữ trẻ để bán tại chợ nô lệ ở thành phố Raqqa, Syria.

Trong các cuộc đấu giá, phiến quân bắt mọi cô gái khỏa thân để những người đàn ông có thể kiểm tra trinh tiết và đánh giá cơ thể họ trước khi trả giá, Daily Mail đưa tin.

Dựa vào nhiều nguồn tin từ Syria, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon, bà Bangura nói rằng những cô gái mà IS bán đấu giá chủ yếu thuộc cộng đồng người Yazidi ở Iraq. 

Cộng đồng quốc tế cáo buộc IS tiến hành hàng loạt tội ác liên quan tới tình dục một cách có hệ thống. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết, phiến quân Hồi giáo bắt hơn 200 phụ nữ và trẻ em gái người Yazidi ở miền bắc Iraq trong tháng 8/2014. Chúng đưa những cô đẹp nhất tại thành phố Raqqa. Tại đây chúng bán đấu giá họ như nô lệ thời trung cổ. IS phân chia người mua theo cấp bậc trong tổ chức IS. Chiến binh cũng có cơ hội tham gia màn đấu giá.

Tại chợ, những người mua thường chọn 3 hoặc 4 cô gái và giữ họ làm nô lệ trong vài tháng trước khi bán họ thêm một lần nữa. 

“Chúng tôi nghe nói nhiều cô gái bị bán tới 22 lần. Một trong các thủ lĩnh của nhóm Takfiri khắc tên hắn lên tay các cô gái để khẳng định đó là tài sản của y. Trong khi đó, hàng nghìn tay súng IS hy vọng họ sẽ có cơ hội mua phụ nữ làm vợ sau khi gia nhập tổ chức”, bà Bangura nói.

Hiện tại, IS cấm nô lệ tình dục sử dụng khăn trùm đầu vì nhiều người đã dùng nó để treo cổ. Chúng thiêu sống ít nhất một phụ nữ trẻ vì cô từ chối trở thành nô lệ tình dục. 

Raqqa, thành trì kiên cố nhất của IS, là nơi các hoạt động buôn bán phụ nữ diễn ra phổ biến nhất. IS từng công bố nhiều hình ảnh và video về các vụ hành quyết ở đây.

IS lot tran thieu nu, ban dau gia giua cho hinh anh 2
Bà Zainab Bangura, người đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về tình trạng bạo lực tình dục trong các cuộc xung đột. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, Raqqa không phải điểm đến của tất cả phụ nữ mà IS bắt. Trong đầu tháng 4, IS phóng thích khoảng 200 phụ nữ, trẻ em và người già thuộc tộc người Yazidi tại Kirkuk sau khi giam họ trong gần một năm. Nhân viên cứu trợ cho biết, một bé gái 9 tuổi trong số họ mang thai. Ít nhất 10 phiến quân IS cưỡng bức và lạm dụng cô bé.

Liesl Gerntholtz, giám đốc phụ trách nữ quyền của HRW, tuyên bố: “IS thực hiện các hành vi cưỡng bức có tổ chức, tấn công tình dục và những tội ác khủng khiếp khác với phụ nữ và trẻ em gái. Những người may mắn thoát khỏi tay IS phải chịu đựng những tổn thương tâm lý khủng khiếp”.

Thi thể la liệt trên đường khi IS chiếm thành phố của Iraq

Trong cuộc tấn công thành phố chiến lược Ramadi của Iraq, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giết nhiều người và ném xác xuống sông.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp QuốcTrung ĐôngThế giới