Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS mở cơ sở kinh doanh nội tạng người

Một quan chức Iraq cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang mở cơ sở ở thành phố Mosul để buôn bán nội tạng của người dân.

IS mo co so kinh doanh noi tang nguoi hinh anh 1IS giương cờ đen biểu tượng của nhóm khủng bố này. Ảnh: Sputnik" src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/zugtwi/2015_09_19/Zing_IS__Chien_binh.jpg" />
Chiến binh IS giương cờ đen biểu tượng của nhóm khủng bố này. Ảnh: Sputnik

Ông Mamuzini Said, phát ngôn viên Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) ở Iraq phải chạy trốn khỏi Mosul sau khi phiến quân IS chiếm đóng nơi này. Ông cho biết, các chiến binh IS đã thành lập "phòng khám chuyên khoa" lấy nội tạng người để kinh doanh, trang Sputnik đưa tin ngày 18/9.

"Khủng bố thành lập cơ sở này từ ngày 13/7, do các bác sĩ của IS đảm nhiệm. Chúng bắt người dân địa phương phải bán nội tạng với giá rẻ, sau đó bán lại cho những người giàu có", ông Mamuzini nói. 

Theo người này, sau khi IS chiếm Mosul, các hoạt động sản xuất bị ngưng trệ trong khi phiến quân cấm người dân rời khỏi thành phố. "Phần lớn dân số ở Mosul rất nghèo, họ buộc phải làm theo lời IS nếu không muốn bị chết đói", ông Mamuzini cho biết.

IS không quan tâm người đến bán nội tạng là đối tượng nào, dù là phụ nữ, trẻ em hoặc người lớn tuổi. Phiến quân mua các bộ phận cơ thể với giá trung bình khoảng 4 triệu dinar (khoảng 3.500 USD) nhưng bán ra với giá cao hơn. 

Giới quan sát nhận định IS là một trong những mạng lưới khủng bố giàu nhất thế giới, với các hoạt động kinh doanh đa dạng, chủ yếu là bán dầu mỏ, buôn lậu ma túy và đòi tiền chuộc từ con tin... Mỗi năm, tổ chức này có thể kiếm khoảng hai tỷ USD.

Thủ lĩnh râu đỏ của IS từng được Mỹ đào tạo

Một chỉ huy cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từng phục vụ trong quân đội Gruzia và là học viên xuất sắc trong khóa huấn luyện của lực lượng biệt kích Mỹ.

Vợ thủ lĩnh IS tiết lộ cuộc sống của nô lệ tình dục

Vợ một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng cảnh báo các cô gái trẻ đầu quân cho nhóm khủng bố và tiết lộ thông tin về mạng lưới nô lệ tình dục của phiến quân.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới