Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS ném đá đến chết 4 người đàn ông vì ngoại tình

Nhóm phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ném đá 4 người đàn ông Iraq đã lập gia đình vì cho rằng họ phạm tội ngoại tình.

Theo Daily Mail, các bức ảnh cho thấy 4 người đàn ông bị bịt mắt và quỳ gối dưới đất, bên cạnh rất nhiều hòn đá. Một phiến quân IS đọc “cáo trạng” theo cách lý giải biến tướng từ luật Hồi giáo Sharia. Nội dung viết: “Thi hành giới hạn cho sự gian dâm của 4 người đàn ông đã lập gia đình”.

Bức ảnh khác cho thấy, một vài chiến binh ném đá vào các tù nhân cho tới khi họ cảm thấy đau đớn và cuối cùng tử vong do vết thương nặng.

Rất nhiều người tụ tập để xem buổi hành quyết, trong đó có cả trẻ em. Theo Daily Mail, vụ việc diễn ra ở khu vực không xác định gần sông Tigris ở Iraq.

IS nem da den chet 4 nguoi dan ong vi ngoai tinh hinh anh 1

Phiến quân IS ném đá tới chết các tù nhân. Ảnh: Daily Mail

 

Theo cách giải thích của IS về luật Sharia, đàn ông hoặc phụ nữ đã lập gia đình có thể bị ném đá tới chết nếu quan hệ với người khác không phải là vợ hoặc chồng. Trong khi đó, những người chưa kết hôn sẽ bị phạt roi.

Ném đá là hình thức thường được các nhóm Hồi giáo áp dụng tại những quốc gia Trung Đông, trong đó có khu vực do IS kiểm soát ở Syria, Iraq hay vùng đất Taliban chiếm đóng ở Afghanistan. Mục đích của biện pháp này nhằm “trừng phạt” những người phạm luật. 

Chiến binh IS bị cắt lưỡi vì chạy khỏi trận địa

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cắt lưỡi một số đồng bọn vì tội đào ngũ khi quân đội Iraq mở chiến dịch tái chiếm thành phố Fallujah.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Afghanistan

  Afghanistan
  • Thủ đô: Kabul
  • Diện tích: 652.900 km2
  • Dân số: 35,53 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 20,82 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Afghani
  • Ngôn ngữ: Tiếng Pashtun, tiếng Dari

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Afghanistan Thế giới