M

IS phá hủy công trình 2.000 tuổi ở thành cổ Syria

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa san bằng Cổng chào Khải hoàn môn 2.000 tuổi tại thành cổ Palmyra. Trước đó, nhóm khủng bố đã phá hủy nhiều công trình lịch sử tại đây.

1
Cổng chào Khải hoàn môn tại Syria. Ảnh: Reuters

Tổ chức khủng bố IS đã phá hủy Cổng chào Khải hoàn môn (Triumphal Arch) tại Palmyra, Telegraph dẫn lời nhà chức trách Syria cho biết ngày 4/10.

Các nguồn tin địa phương xác nhận, Cổng chào đã bị phá hủy bằng bom và máy đào đất. Đây là công trình độc đáo tại thành cổ. Nó đã trụ vững với thời gian qua 2.000 năm.

Kể từ khi giành quyền kiểm soát Palmyra hồi tháng 5, IS đã tàn phá 2 ngôi đền Baal Shamin và Bel tại tòa thành này, cùng nhiều tháp và các tác phẩm điêu khắc khác.

Tổ chức Văn hóa - Khoa học - Giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) coi hành động của IS là tội ác chiến tranh và cho rằng chúng đang tìm cách để xóa những bằng chứng về di sản đa dạng của Syria.

Palmyra là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thế giới cổ đại và được coi là biểu tượng ý nghĩa của lịch sử quốc gia Trung Đông.

Không quân Nga tấn công thêm 10 mục tiêu của IS

Ngày 4/10, chính phủ Nga thông báo các phi cơ của họ không kích 10 mục tiêu mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong ngày thứ 5 của chiến dịch quân sự tại Syria.

Bộ máy bắt cóc của IS

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thành lập một bộ phận chuyên bắt cóc người và theo ước tính của cơ quan tình báo Mỹ, các vụ bắt cóc mang về cho tổ chức này 25 triệu USD năm ngoái.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đỗ Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới