Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

IS phá hủy công trình 2.000 tuổi ở thành cổ Syria

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa san bằng Cổng chào Khải hoàn môn 2.000 tuổi tại thành cổ Palmyra. Trước đó, nhóm khủng bố đã phá hủy nhiều công trình lịch sử tại đây.

IS pha huy cong trinh 2.000 tuoi o thanh co Syria hinh anh 1 1
Cổng chào Khải hoàn môn tại Syria. Ảnh: Reuters

Tổ chức khủng bố IS đã phá hủy Cổng chào Khải hoàn môn (Triumphal Arch) tại Palmyra, Telegraph dẫn lời nhà chức trách Syria cho biết ngày 4/10.

Các nguồn tin địa phương xác nhận, Cổng chào đã bị phá hủy bằng bom và máy đào đất. Đây là công trình độc đáo tại thành cổ. Nó đã trụ vững với thời gian qua 2.000 năm.

Kể từ khi giành quyền kiểm soát Palmyra hồi tháng 5, IS đã tàn phá 2 ngôi đền Baal Shamin và Bel tại tòa thành này, cùng nhiều tháp và các tác phẩm điêu khắc khác.

Tổ chức Văn hóa - Khoa học - Giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) coi hành động của IS là tội ác chiến tranh và cho rằng chúng đang tìm cách để xóa những bằng chứng về di sản đa dạng của Syria.

Palmyra là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thế giới cổ đại và được coi là biểu tượng ý nghĩa của lịch sử quốc gia Trung Đông.

Không quân Nga tấn công thêm 10 mục tiêu của IS

Ngày 4/10, chính phủ Nga thông báo các phi cơ của họ không kích 10 mục tiêu mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong ngày thứ 5 của chiến dịch quân sự tại Syria.

Bộ máy bắt cóc của IS

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thành lập một bộ phận chuyên bắt cóc người và theo ước tính của cơ quan tình báo Mỹ, các vụ bắt cóc mang về cho tổ chức này 25 triệu USD năm ngoái.

Đỗ Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới

300 trieu nguoi don nam moi cung 'Tet' Ba Tu hinh anh

300 triệu người đón năm mới cùng 'Tết' Ba Tư

Khoảng 300 triệu người trên khắp thế giới sẽ ăn mừng năm mới Ba Tư hay còn gọi là Nowruz, kỷ niệm ngày bắt đầu mùa xuân với các nghi lễ như nhảy qua lửa, rước đuốc và nhảy múa.