M

IS sử dụng biện pháp hành quyết man rợ mới

Lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa công bố hình ảnh hành quyết hai kẻ sát nhân bằng phương pháp dùng tảng bê tông đập vào đầu trước sự chứng kiến của nhiều người.

IS su dung bien phap hanh quyet man ro moi hinh anh 1
Biện pháp hành quyết mới của Phiến quân Hồi giáo (IS). Ảnh: Daily Mail

Theo Daily Mail, đây là biện pháp hành quyết man rợ nhất mà IS thực hiện. Nạn nhân là 2 người bị buộc tội sát nhân. Đông đảo người dân đã tới chứng kiến màn "thực thi pháp luật" của các phiến quân Hồi giáo.

Vụ hành quyết xảy ra ở tỉnh Nineveh, miền bắc Iraq. Cảnh sát Hồi giáo bắt giữ hai nghi can vì cáo buộc cướp và sát hại 3 phụ nữ. Daily Mail đăng bài viết về vụ việc ngày 30/4.

Trong tuần này, IS đã hành quyết hai người đàn ông khác ở ngôi làng Jarnyah, phía tây Raqqa, Syria, vì cáo buộc hành nghề phù thủy. Nạn nhân bị chém đầu trước sự chứng kiến của đám đông người dân.

Cuối tuần trước, IS cũng ném đá tới chết hai người đàn ông bị cáo buộc đồng tính thay vì ném họ xuống đất từ mái nhà cao tầng như từng làm trước đó.

Sát thủ IS ném đá người đồng tính đến chết

Các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bịt mặt 2 người đồng tính và xử tử họ tại một sa mạc ở Syria.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới