M

IS tấn công khách sạn ở Tripoli, 9 người thiệt mạng

Cuộc tấn công vào một khách sạn sang trọng dành cho các quan chức và nhà ngoại giao tại thủ đô Libya hôm 27-1 ​khiến cho ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó có 5 người nước ngoài.

a
Lực lượng an ninh được bố trí quanh khách sạn Corinthia tại Tripoli sau khi tòa nhà 24 tầng bị tấn công. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố trên Twitter, một nhánh của nhóm tự xưng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công trên.

AFP dẫn lời người phát ngôn lực lượng an ninh Libya Issam al-Naass cho biết những kẻ tấn công đã bố trí một chiếc xe có chứa bom trước cửa khách sạn Corinthia ở thủ đô Libya, sau đó, 3 tay súng xông vào và nổ súng loạn xạ bên trong khách sạn.

Những kẻ tấn công kích nổ trái bom họ mang theo, sau khi bị lực lượng an ninh vây quanh.

Khách sạn Corinthia cao 24 tầng, là nơi diễn ra các hoạt động ngoại giao và các hoạt động của quan chức Libya.

Các nạn nhân trong vụ tấn công trên bao gồm 3 nhân viên an ninh, 5 người nước ngoài và một con tin chưa rõ quốc tịch. 

Người phát ngôn Naass cho biết danh sách 5 người nước ngoài thiệt mạng bao gồm 1 người Mỹ, 2 người Philippines, 1 người Pháp và một người Hàn Quốc. Nhà chức trách Libya chưa công bố danh tính của các nạn nhân.

Ngoài ra, vụ tấn công còn khiến cho ít nhất 5 người bị thương.

Pháp đã chính thức lên tiếng xác nhận công dân nước này thiệt mạng trong vụ đánh bom trên.

Khách sạn Corinthia thường ​được các nhà ngoại giao Qatar sử dụng khi thực hiện nhiệm vụ tại Libya. Vào lúc vụ đánh bom xảy ra, không có nhà ngoại giao và quan chức Qatar nào có mặt tại khách sạn.

Theo người phát ngôn Naass, người đứng đầu chính quyền tự xưng ở Libya Omar al-Hassi đang ở trong khách sạn khi cuộc tấn công diễn ra, tuy nhiên ông Omar đã được di tản an toàn.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150128/is-tan-cong-khach-san-o-tripoli-9-nguoi-thiet-mang/704454.html

Theo Đông Phương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất