M

IS trói bé trai Syria lên trần nhà, dùng roi điện để tra tấn

Video của người đào ngũ khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho thấy phiến quân dùng roi điện đánh tới tấp vào người một cậu bé Syria sau khi trói hai tay em lên trần nhà.

Ảnh: BBC
Phiến quân trói nạn nhân và dùng roi điện tra tấn em. Ảnh: BBC

Video được quay bằng điện thoại chiếu cảnh một phiến quân bịt mắt và trói hai tay của bé Ahmed, khi đó 14 tuổi, lên trần nhà. Hai chân của nạn nhân không thể chạm đất. Các tay súng đeo mặt nạ, mặc quần áo đen. Một phiến quân cầm dao và súng lục trong khi những kẻ khác cầm súng lục hoặc khẩu AK-47.

Một trong các tay súng cầm roi điện và đánh liên tiếp vào người Ahmed.

"Họ bắt đầu dùng roi điện quất mạnh vào người cháu để buộc cháu nói ra mọi chuyện", Ahmed nói khi em đã ở một nơi an toàn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những giây phút đau đớn ấy, Ahmed chỉ nghĩ tới cha mẹ và cái chết.

Cơn ác mộng

Tại thành phố Raqqa ở Syria do IS kiểm soát, Ahmed bán bánh mì để kiếm sống. Hai người đàn ông lừa em đặt một chiếc túi gần địa điểm mà IS họp. Em không hay biết chiếc túi đó chứa một quả bom. Ahmed gián tiếp trở thành kẻ đặt bom chống IS.

Sau khi bắt Ahmed, IS không quan tâm rằng em còn rất nhỏ. Phiến quân tra tấn nạn nhân trong hai ngày.

"Khi bị tra tấn bằng điện, cháu chỉ biết hét lên và gọi tên mẹ. Nhưng ngay sau đó, một trong những kẻ tra tấn tăng hiệu suất điện lên cao", nạn nhân nhớ lại.

Ảnh: BBC
Cậu bé Ahmed kể với phóng viên về những ngày tháng kinh hoàng nhất trong cuộc đời. Ảnh: BBC

Theo Ahmed, phiến quân IS luôn nghĩ rằng họ là những người theo đạo, nhưng sự thật không phải vậy. "Họ hút thuốc, luôn tỏ ra là người thực thi các quy tắc của Hồi giáo, nhưng thực tế, họ đánh và giết người", Ahmed nói.

IS kết án tử cậu bé nhưng tên đao phủ rủ lòng thương và cho phép em bỏ trốn.

"Giấc ngủ đối với cháu là điều hiếm. Khi tới Thổ Nhĩ Kỳ, cháu phải đối mặt với ác mộng trong suốt khoảng thời gian dài và phải điều trị. Cháu nghĩ về những màn tra tấn đó vào mọi lúc", Ahmed nói với BBC.

Theo BBC, tác giả của video ghi lại màn tra tấn cậu bé Ahmed theo lệnh của IS. Tổ chức dùng đoạn băng để phục vụ mục đích tuyên truyền.

"Mỗi phút giây qua, tôi đều cảm thấy hối hận. Khi gia nhập IS, tôi không muốn nghe theo lệnh của tổ chức, nhưng tôi buộc phải làm những việc đó. Tôi hy vọng các nạn nhân sẽ tha thứ cho tôi", người đào ngủ khỏi IS nói.

IS sẽ tống giam nam giới cạo râu

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thông báo tổ chức này sẽ tống giam tất cả nam giới Iraq không nuôi râu theo quy định mới của tổ chức.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

An Nhiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới