Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS tung ảnh đao phủ John 'thánh chiến' không mang mặt nạ

Hai bức ảnh mới cho thấy khuôn mặt của kẻ khủng bố được mệnh danh là John “thánh chiến”, đao phủ trong các vụ hành quyết con tin phương Tây ở Syria.

Trong các vụ hành quyết con tin, John “thánh chiến” đeo chiếc mặt nạ màu đen trùm kín đầu, chỉ để hở đôi mắt. Tuy nhiên, đao phủ này đã lộ mặt trong hai bức ảnh vừa xuất hiện trên Internet hôm 27/1, ABC News đưa tin. Đây là hình ảnh đầu tiên về kẻ khủng bố mang quốc tịch Anh, tên thật là Mohammed Emwazi, sau khi y đầu quân cho khủng bố và bị tiêu diệt tháng 11/2015.

Hai bức ảnh mới của John “thánh chiến” được một trang tin ủng hộ IS đưa ra. Người ta chưa thể xác định địa điểm chụp hai bức ảnh này. Tuy nhiên, những hình ảnh có trong khung hình cho thấy nhiều khả năng đây là một chiến trường ở Iraq.

IS tung anh dao phu John 'thanh chien' khong mang mat na hinh anh 1
John "thánh chiến" lộ mặt trong bức ảnh được cho là chụp tại Iraq. Ảnh: ABC News

Trong tuần trước, lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố John “thánh chiến” đã chết trong chiến dịch không kích của Mỹ. Chiếc xe chở y bị máy bay không người lái nã tên lửa trong tháng 11/2015. Giới chức Mỹ cũng tin rằng kẻ khủng bố này đã bị tiêu diệt.

John “thánh chiến” nhận được sự chú ý mạnh mẽ từ tháng 8/2014, sau khi thực hiện video hành quyết nhà báo người Mỹ James Foley. Những video sau đó cho thấy John sát hại các con tin khác, bao gồm 2 người Mỹ. Thủ tướng Anh David Cameron mô tả John là “kẻ sát nhân man rợ”.

IS công bố điếu văn dành cho đao phủ khét tiếng

Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố điếu văn dành cho đao phủ mang biệt danh "John Thánh chiến" trên tạp chí của nhóm này.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Trung Đông Thế giới