M

IS tung clip xử tử 30 người theo đạo Cơ đốc

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa đăng clip xử tử ít nhất 30 người Ethiopia theo đạo Cơ đốc tại 2 địa điểm riêng biệt, bên bãi biển và trên sa mạc.

1
Sát thủ IS chặt đầu tù nhân theo đạo Cơ đốc trên bãi biển ở Libya. Ảnh: Getty

Video dài 29 phút cho thấy cảnh đao phủ của tổ chức khủng bố hành quyết tù nhân tại 2 nơi khác nhau, phía nam và tây của Libya, Daily Mail đưa tin ngày 19/4.

Các tay súng Hồi giáo bắt ít nhất 12 phạm nhân quỳ trước khi chặt đầu họ bên bãi biển. Số tử tù còn lại bị bắn tại một sa mạc ở Libya.

Trước cảnh hành quyết, một thành viên của IS thề sẽ giết người theo đạo Cơ đốc nếu họ không chuyển sang đạo Hồi.

1
Tại một sa mạc, IS xử bắn các tù nhân. Ảnh: Getty

IS tung video trong bối cảnh rất nhiều người Libya mạo hiểm vượt Địa Trung Hải sang châu Âu với hy vọng đổi đời. Ngày 19/4, một vụ lật tàu chở người nhập cư trái phép hướng tới Italy đã cướp sinh mạng khoảng 700 người.

Tình trạng vô chính phủ ở Libya tạo cơ hội cho các băng nhóm buôn người lộng hành. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, khoảng 20.000 người đã tới bờ biển Italy từ đầu năm, thấp hơn so với quý 1 năm 2014. Tuy nhiên, số người thiệt mạng vì tàu lật tăng gấp 9 lần năm trước.

Hồi tháng 2, nhóm khủng bố cũng tung clip xử tử 21 người Ai Cập theo đạo Cơ đốc trên một bãi biển ở quốc gia Bắc Phi.

Bắt chước IS, Taliban hành quyết phạm nhân trước đám đông

Nhóm chiến binh Taliban bịt mặt, trói tay 3 phạm nhân và hành quyết họ bằng súng trước đám đông trên đồi tại Afghanistan.

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom làm 33 người chết

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 18/4 cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom liều chết khiến 33 người thiệt mạng.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đông A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới