Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS tung video chặt tay, chân 'gián điệp'

Lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa công bố video chặt tay và chân của một người với cáo buộc gián điệp. Nạn nhân bị trói trên khung gỗ hình chữ thập.

IS tung video chat tay, chan 'gian diep' hinh anh 1
Cảnh chặt tay gián điệp trong video IS vừa công bố. Ảnh: Daily Mail

Trong video dài 4 phút vừa công bố, nạn nhân mặc trang phục màu cam giống phạm nhân của Mỹ tại nhà tù vịnh Guantanamo, Cuba. Trước khi thi hành bản án, IS buộc nạn nhân “thú tội” trước ống kính máy quay.

Nạn nhân nhiều khả năng là một người đàn ông Iraq. IS đặt tên video là “Ngăn chặn những kẻ gián điệp 1” để thể hiện mục đích của chúng khi tiến hành vụ chặt tay chân. Tiêu đề video cũng cho thấy những vụ trừng phạt tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Aymenn Jawad Al-Tamimi, chuyên gia nghiên cứu các diễn đàn khu vực Trung Đông, cho biết, IS đề cập tới 4 “gián điệp” khác còn sống trong video vừa công bố. Một trong số 4 người này từng tiếp xúc với Peshmerga, lực lượng vũ trang của người Kurd.

Video xuất hiện vài giờ sau khi IS công bố một vụ hành quyết khác trên sa mạc khô cằn. Đao phủ John Thánh chiến thực vụ giết người này.

IS chặt đầu tù nhân làm bài học ngoại khóa cho trẻ em

Các chiến binh thánh chiến ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Libya đã chặt đầu tù nhân ngay bên ngoài một nhà thờ trước sự chứng kiến của nhiều trẻ em.

Chiến binh IS làm lộ căn cứ bí mật trong ảnh 'tự sướng'

Một chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã vô tình chỉ điểm cho Không quân Mỹ dội bom căn cứ của tổ chức khi đăng ảnh cá nhân lên mạng xã hội.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Thế giới