M

IS tung video xử tử 200 trẻ em Syria

Một đoạn video ghi cảnh chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt 200 trẻ em Syria nằm úp xuống đất và bắn vào đầu khiến nhiều người phẫn nộ.

IS tung video xu tu 200 tre em Syria hinh anh 1
Chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ảnh: Middleeastmonitor.com

Theo Mirror, video do các nhà hoạt động chống IS đăng tải và lưu truyền trên mạng thời gian gần đây. Chiến binh của nhóm khủng bố bắt lũ trẻ nằm úp xuống đất thành hàng dài. Sau đó, chúng bắn vào đầu từng em.

Tính xác thực của video chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, IS từng thực hiện nhiều vụ hành quyết trẻ em trước đây.

Cảnh quay man rợ và tàn bạo khiến nhiều người tức giận. Một người viết: “Chúa sẽ thiêu chết IS và những ai ủng hộ chúng”. “Hành động vô nhân tính núp dưới danh nghĩa tôn giáo”, người khác bình luận.

Theo các chuyên gia phân tích, IS có thể đang đẩy mạnh hoạt động giết người sau khi chúng chịu tổn thất nặng nề bởi các cuộc tấn công của lực lượng dân quân người Kurd và quân đội chính phủ Iraq. Các phương pháp hành quyết của chúng ngày càng mới và tàn bạo.

Tháng trước, IS tung video hành quyết tù nhân bằng xe tăng. Vào tháng 6, một video của nhóm khủng bố xuất hiện trên mạng cho thấy chúng nhốt các tù nhân trong lồng và hạ xuống hồ bơi cho chết đuối.

IS sao chép chiến lược khủng bố của Al-Qaeda

Giới chuyên gia quốc tế cảnh báo có thể tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã học tập chiến lược hoạt động của Al-Qaeda để reo rắc nỗi kinh hoàng trên bầu trời.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới