M

IS tuyên bố chặt đầu con tin người Croatia

Một công dân Croatia vừa bị tổ chức có liên quan tới lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết ở Ai Cập sau khi yêu sách của chúng không được đáp ứng.

IS tuyen bo chat dau con tin nguoi Croatia hinh anh 1
Hình ảnh trong video được đăng tải ngày 5/8 cho thấy con tin người Croatia đứng cạnh chiến binh thánh chiến. IS tuyên bố đã hành quyết Salopek. Ảnh: AP

Hình ảnh trực tuyến cho thấy thi thể Tomislav Salopek, 30 tuổi, quốc tịch Croatia, nằm trên mặt đất. Một lá cờ đen thường được lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo cùng một con dao nằm cạnh thi thể.

Dòng chú thích bằng tiếng Arab giải thích Salopek bị giết chết vì quốc gia của ông tham gia cuộc chiến chống nhà nước Hồi giáo và chính phủ Ai Cập không đáp ứng yêu sách của chúng, AP đưa tin.

Vụ hành quyết xảy ra sau khi hạn chót mà tổ chức ủng hộ IS ở Ai Cập đưa ra ngày 7/9 không được đáp ứng. Tổ chức này yêu cầu chính quyền Ai Cập phóng thích “phụ nữ Hồi giáo”, thuật ngữ để đề cập tới các phụ nữ Hồi giáo bị giam giữ trong chiến dịch đàn áp sâu rộng sau vụ lật đổ chính quyền Anh em Hồi giáo ở Ai Cập năm 2013.

Hiện tại, quan chức Bộ Ngoại giao Ai Cập từ chối bình luận về vụ hành quyết. Một quan chức Đại sứ quán Croatia ở Cairo cũng tuyên bố cơ quan này không lên tiếng về vụ việc. Trước đó, chính quyền Croatia tuyên bố hỗ trợ Ai Cập trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan đồng thời cam kết ủng hộ các khu vực do người Kurd đang kiểm soát. 

IS đang nắm quyền kiểm soát một phần ba lãnh thổ Iraq và quốc gia láng giềng Syria. Tại Syria, các chiến binh IS đã hành quyết nhiều nhà báo người nước ngoài và nhân viên các tổ chức nhân đạo. Nhà báo Mỹ James Foley là người đầu tiên bị hành quyết trong tháng 8/2014.

IS dọa hành quyết con tin Croatia

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 5/8 tung một video đe dọa chúng sẽ giết con tin người Croatia nếu giới chức Ai Cập không thả những phụ nữ Hồi giáo trong 48 tiếng.

IS dùng thuốc nổ hành quyết tù nhân

Trong video tuyên truyền hôm 10/8 ở Afghanistan, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đặt thuốc nổ dưới đất và bắt tù nhân quỳ gần đó rồi kích nổ khiến họ thiệt mạng.

Hồng Duy

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới