Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

IS tuyên chiến với Saudi Arabia

IS tung ít nhất 5 video tuyên truyền đẫm máu, kêu gọi tấn công trả thủ Saudi Arabia sau khi quốc gia Trung Đông tuyên bố thành lập liên minh 34 nước chống nhóm cực đoan.

Ngày 17/12, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên chiến với Saudi Arabia, cảnh cáo nước này không được hợp tác với liên minh của Mỹ và phương Tây trong cuộc chiến chống lại IS.

Một đoạn băng được tung lên mạng chiếu liên tiếp cảnh giết người, đấu súng. Trong đó, các phiến quân IS liên tục khiêu khích quốc gia Trung Đông chiến đấu với chúng tại Syria. Video kết thúc bằng cảnh một người đàn ông trong trang phục liền quần màu xanh bị bắn do “phối hợp với Saudi Arabia”, theo Mirror.

IS tung video sau khi Saudi Arabia tuyên bố dẫn đầu liên quân 34 nước Hồi giáo chống chủ nghĩa khủng bố, gồm nhóm cực đoan IS.

IS tuyen chien voi Saudi Arabia hinh anh 1

Cảnh hành quyết tù nhân trong video mới nhất của IS nhằm đe dọa Saudi Arabia. Ảnh: Mirror

Trong các đoạn băng khác, IS kêu gọi các cuộc tấn công trả thù Saudi Arabia và đồng minh, gồm Bahrain – quốc gia đã gia nhập liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu.

IS tung các video sau khi Saudi Arabia ngày 15/12 tuyên bố dẫn đầu liên quân 34 nước Hồi giáo chống chủ nghĩa khủng bố, gồm nhóm cực đoan IS. Liên minh gồm các nước Arab như Ai Cập, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và các nước Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan, các quốc gia vùng vịnh Arab và một số nước châu Phi.

Theo tuyên bố chung, sứ mệnh của liên minh nhằm bảo vệ các quốc gia Hồi giáo khỏi sự xấu xa của tất cả các tổ chức và giáo phái khủng bố mà tên của chúng gắn liền với các hoạt động tấn công liều chết và giết chóc người vô tội trên toàn thế giới.

34 nước lập liên minh chống IS

34 quốc gia Hồi giáo đã thành lập một liên minh chống khủng bố do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm đối phó với IS và mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới.

Dấu hỏi về sức mạnh của liên minh 34 nước chống IS

Một số chuyên gia nhận định, liên minh Hồi giáo chống khủng bố chỉ mang tính biểu tượng bởi họ chưa thể giải quyết xung đột giữa các nước Arab vốn tạo điều kiện cho IS bành trướng.


 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới