M

IS xác nhận tín đồ của nhóm đã xả súng ở California

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho biết hôm 5/12 rằng hai tín đồ của tổ chức này đã thực hiện vụ tấn công một cơ sở chăm sóc xã hội ở Mỹ, khiến 14 người thiệt mạng.

Chiếc SUV với nhiều vết đạn là phương tiện mà các nghi phạm dùng để tẩu thoát. Ảnh: KABC
Chiếc SUV với nhiều vết đạn là phương tiện mà các nghi phạm dùng để tẩu thoát. Ảnh: KABC

Theo Reuters, trong một chương trình phát thanh trực tuyến al-Bayan, IS ca ngợi và gọi hai kẻ tấn công ở California là “chiến binh” của “Vương quốc”.

“Hai chiến binh của Vương quốc đã thực hiện một vụ tấn công vào Trung tâm Vùng nội địa ở San Bernardino, California”, AFP dẫn thông tin từ IS trong bản tin bằng tiếng Anh. Bản tin còn nói nghi phạm Farook và cô vợ Malik đã "chết theo con đường mà thánh Allah dẫn lối".

Ngày 4/12, một hãng tin do IS hỗ trợ cũng cho biết, những kẻ tấn công ở Mỹ là tín đồ của nhóm khủng bố. Trong khi đó, nguồn tin chính phủ Mỹ nói họ không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công do IS chỉ đạo hoặc thậm chí tổ chức khủng bố này không biết những nghi phạm là ai.

CNN dẫn thông tin từ 3 quan chức nắm rõ cuộc điều tra cho hay, khi vụ tấn công xảy ra, nữ nghi phạm Tashfeen Malik viết trên Facebook rằng cô ta “cam kết trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi”.

Theo Reuters, việc Malik tuyên bố trung thành với IS trên mạng xã hội là “bước ngoặt” trong quá trình điều tra.

Ngày 2/12, ba tay súng mang vũ khí và có thể mặc áo chống đạn, đã tấn công Trung tâm Vùng nội địa, một tổ chức y tế phi lợi nhuận ở thành phố San Bernardino. 14 người thiệt mạng và 21 người bị thương sau vụ việc. Hai nghi phạm đã chết, kẻ thứ 3 bị khống chế.

Nữ nghi phạm Malik và chồng Syed Rizwan Farook đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng với cảnh sát. Các nhà điều tra đang cố gắng thu thập thông tin về động cơ của hai người này. Tuy nhiên, họ chưa có kết quả rõ ràng.

Trước đây Farook đã liên lạc qua điện thoại và mạng xã hội với những người nước ngoài thuộc danh sách theo dõi khủng bố của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Farook là công dân Mỹ từng làm việc tại Trung tâm Vùng nội địa trong vài năm. Malik là một công dân Pakistan chuyển tới Mỹ bằng “thị thực dành cho hôn thê”, dưới sự bảo lãnh của chồng sắp cưới. Cặp vợ chồng hiện có một con gái 6 tháng tuổi. Bé đang sống cùng bà ngoại.

Hai nghi phạm xả súng ở Mỹ: từ tội ác tới huyệt mộ

Chỉ vài tiếng sau vụ tấn công ở một cơ sở chăm sóc xã hội bang California ngày 2/12, hai vợ chồng nghi phạm bị cảnh sát tiêu diệt ngay tại khu vực gần hiện trường khi bỏ chạy.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISMỹThế giới