M

IS xử tử nhiều thiếu nữ vì không chịu phục vụ chiến binh

Một quan chức người Kurd thông báo tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết 19 phụ nữ trẻ vì họ từ chối quan hệ tình dục với phiến quân.

IS xu tu nhieu thieu nu vi khong chiu phuc vu chien binh hinh anh 1
IS hành quyết 19 phụ nữ vì không chịu quan hệ tình dục với các tay súng của tổ chức cực đoan này . Ảnh: Daily Mail

Theo Said Mimousini, người phát ngôn Đảng Dân chủ người Kurd, những phụ nữ mà phiến quân hành quyết là tù nhân tại địa bàn mà IS kiểm soát ở thành phố Mosul, Iraq. Giới chức người Kurd không biết chính xác thời điểm vụ hành quyết diễn ra.

"Họ phải chết vì không chịu quan hệ tình dục với các phiến quân",  Iraqi News dẫn lời Said Mimousini.

Mimousini cũng cho hay, chia tiền và phụ nữ là vấn đề thường gây nên tranh cãi trong hàng ngũ của IS.

Trong khi đó, một nữ đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, điều tra về nạn buôn bán nô lệ tình dục của IS, cho biết "phiến quân bán phụ nữ như những món hàng. Một phụ nữ có thể qua tay 5 hoặc 6 người đàn ông". Vị đặc phái viên cũng xác nhận nhóm phụ nữ người Yazidi và phụ nữ theo đạo Cơ đốc cùng các bé gái trong độ tuổi 1-9 là đối tượng chính mà IS muốn bắt.

Những nô lệ tình dục trốn thoát khỏi "nanh vuốt" của IS cho biết, phiến quân ép họ phải lấy các tay súng mà họ không có tình cảm. Chiến binh thường hành hạ và cưỡng hiếp phụ nữ mà chúng vừa cưới. 

IS chiếm thị trấn Sinjar ở phía bắc Iraq năm ngoái và bắt hàng trăm phụ nữ thuộc các cộng đồng người Yazidi. Hồi tháng 10/2014, nhóm khủng bố còn ban hành một bảng giá để phục vụ hoạt động mua, bán nô lệ tình dục.

IS bán nô lệ tình dục trẻ em giá 165 USD

Liên Hợp Quốc xác nhận tính xác thực của bảng giá buôn bán nô lệ tình dục của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Để sở hữu phụ nữ, phiến quân chỉ bỏ ra từ vài chục đến vài trăm USD.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Nguyễn Thái

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới