M

IS xử tử thành viên vì tội phản bội

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết nhiều thành viên của tổ chức tại miền bắc Iraq vì cho rằng họ liên hệ với nhóm chiến binh người Kurd.

a
Một nhóm phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ảnh: IBTimes

Theo IBTimes, IS hành quyết 18 thành viên của tổ chức tại miền bắc Iraq sau khi cáo buộc họ gửi thư thư cho lực lượng người Kurd và lên kế hoạch đầu hàng.

"Những chiến binh người Arab đã gia nhập IS sau khi tổ chức này chiếm đóng khu vực của họ. Cho tới nay, hơn 10 phiến quân IS đã đầu hàng trước lực lượng vũ trang người Kurd", một nguồn tin của lực lượng tại thành phố Kirkur, phía bắc Iraq, cho hay.

Theo Jawwad al-Etlebawi, người phát ngôn của lực lượng chiến binh dòng Shiite, trận chiến giành quyền kiểm soát thành phố Tikrit sẽ rất khó khăn bởi IS luôn chuẩn bị sẵn cho mọi hoạt động .

"Họ có các bản kế hoạch về việc đánh bom vào các khu phố, tòa nhà, các cây cầu và mọi khu vực", al-Etlebawi nói với AFP.

Đây không phải là lần đầu tiên IS hành quyết các thành viên. Hồi tháng 12/2014, tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho hay, IS đã giết 200 chiến binh của nhóm do cố tình né tránh các trận chiến.

Hồi tháng 1, IS hành quyết 56 phiến quân sau khi bại trận tại thành phố Kobe, miền bắc Iraq. Các vụ hành quyết diễn ra sau khi lực lượng vũ trang người Kurd tiêu diệt 300 thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan tại phía nam thành phố Erbil.

'Thiên sứ của tử thần' ám ảnh thành viên IS

Abu Azrael, nhân vật được mệnh danh "thiên sứ của tử thần", là nỗi ám ảnh của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong cuộc chiến giành lãnh thổ trên đất Iraq.

Tâm sự của nữ chiến binh giết nhiều tay súng IS

Hãng tin Anh tìm đến chiến trường Kobane trò chuyện với một nữ chiến binh người Kurd đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Nguyễn Ngọc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISTrung ĐôngThế giới