Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Israel cảnh báo sẽ tấn công dải Gaza

Giới chức quân đội Israel cảnh báo có thể sẽ tấn công "các tổ chức khủng bố" tại dải Gaza sau các vụ bạo lực gần đây làm hơn 1.400 người bị thương.

"Nếu tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại các tổ chức khủng bố tại Gaza", BBC dẫn lời Chuẩn tướng Ronen Manelis của Israel cho biết hôm 31/3.

Giới chức Israel cho rằng sự kiện hôm 30/3 không phải "một cuộc biểu tình" mà là "hoạt động khủng bố có tổ chức" được dàn dựng bởi Hamas, nhóm Hồi giáo vũ trang hiện kiểm soát dải Gaza.

Israel canh bao se tan cong dai Gaza hinh anh 1
Binh sĩ Israel bắn đạn hơi cay về phía người biểu tình Palestine. Ảnh: AFP.

Trong ngày 31/3, bạo lực tiếp tục nổ ra tại khu vực biên giới giữa lãnh thổ do Israel kiểm soát và dải Gaza khiến ít nhất 15 người bị thương. Israel cáo buộc Hamas đứng đằng sau điều khiển người biểu tình nhằm che giấu các cuộc tấn công nhắm vào binh sĩ Do thái.

Xung đột giữa Palestine và Israel leo thang trong những ngày gần đây khi hơn 10.000 người Palestine tham gia cuộc biểu tình mang tên "Chặng đường hành quân trở về", dự kiến kéo dài 6 tuần bắt đầu từ ngày 30/3. Trong ngày đầu tiên diễn ra, "Chặng đường hành quân" nhanh chóng biến thành xung đột đẫm máu khi người biểu tình đụng độ với quân đội Israel. 

Theo Đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc Riyad Mansour, ít nhất 17 người chết và hơn 1.400 người bị thương trong cuộc đụng độ. Đây là sự kiện đẫm máu nhất xảy ra tại dải Gaza từ sau cuộc xung đột vũ trang năm 2014.

Quân đội Israel khẳng định người biểu tình đã châm ngòi cho bạo lực khi "ném đá, bom xăng và đốt lốp xe ôtô, hàng rào an ninh". Trong khi đó, Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas cho rằng Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho các thương vong hôm 30/3 vì đã nổ súng vào người biểu tình.

Israel canh bao se tan cong dai Gaza hinh anh 2
5 vị trí nổ ra các cuộc biểu tình hôm 30/3 ở Gaza. Đồ họa: BBC.
Biểu tình ở Dải Gaza biến thành xung đột đẫm máu Cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 30/3 tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Người Palestine đại biểu tình ở Gaza, 1.400 người bị thương

Cuộc biểu tình hôm 30/3 của người Palestine tại Dải Gaza biến thành xung đột đẫm máu khiến ít nhất 17 người chết, hơn 1.400 người bị thương.Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới

1.000 nguoi Mozambique co the da chet vi sieu bao hinh anh

1.000 người Mozambique có thể đã chết vì siêu bão

Siêu bão Idai tiến vào thành phố cảng Beira của Mozambique với sức gió lên tới 177 km/h từ ngày 14/3, nhưng phải đến ngày 17/3 các nhân viên cứu hộ mới có thể tiếp cận khu vực này.