Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Israel trình làng xe thiết giáp vượt trội M113

Quân đội Israel đã giới thiệu mẫu xe thiết giáp chở quân Eitan được bọc giáp chắc chắn, hỏa lực mạnh cùng nhiều tính năng vượt trội so với M113 của Mỹ.

Defence Update cho biết, Eitan là mẫu xe thiết giáp chở quân (APC) bánh lốp 8x8 bánh được phát triển bởi Tổng cục Phát triển xe tăng thiết giáp, Bộ Quốc phòng Israel (Mantak). Eitan sẽ thay thế hàng nghìn xe thiết giáp chở quân M113 do Mỹ chế tạo trong biên chế quân đội Israel.

APC mới có khả năng bảo vệ binh lính và êkíp lái tốt, hiệu quả sử dụng cao, chi phí thấp hơn so với mua của nước ngoài. Giá cả của nó chỉ bằng một nửa so với xe thiết giáp chở quân hạng nặng Namer.

Nguồn tin từ Mantak cho biết, Eitan được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ ôtô tải thương mại sẵn có. Một số hệ thống truyền động đã chứng minh hiệu quả trên một số mẫu xe thiết giáp chở quân ở châu Âu.

Tướng Baruch Mazliah, người đứng đầu Mantak cho biết, Eitan sử dụng linh kiện ô tô thương mại sẵn có cho phép các nhà thiết kế phát triển một APC có giá thành thấp hơn so với các loại trên thị trường. Xe được chế tạo theo các công nghệ, vũ khí, hệ thống bảo vệ trong nước.

Israel trinh lang xe thiet giap vuot troi M113 hinh anh 1
Mẫu xe bọc thép chở quân Eitan do Israel chế tạo vừa được giới thiệu. Ảnh: Defence Update

Tướng Mazliah cho biết thêm, sự cần thiết về một xe chở quân bánh lốp như Eitan được rút ra từ bài học kinh nghiệm trong các hoạt động chiến đấu gần đây ở dải Gaza. Eitan là sự bổ sung hiệu quả bên cạnh xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava và xe thiết giáp chở quân hạng nặng Namer.

Ưu điểm của Eitan là có khả năng hoạt động trên nhiều địa hình khác nhau, trên những tuyến đường mà xe tăng hay Namer không hoạt động được. Eitan có thể đạt tốc độ tối đa tới 90 km/h, rất hữu ích trong các sứ mệnh phản ứng nhanh.

Eitan kế thừa tính năng bảo vệ tuyệt vời trên các xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava hay xe thiết giáp khác do Israel chế tạo. Xe được trang bị giáp thế hệ mới có khả năng chống chịu tốt trước các loại vũ khí chống tăng cá nhân. Ngoài ra, nhà sản xuất còn lắp thêm hệ thống phòng vệ chủ động Trophy cho phép đối phó hiệu quả với các mối đe dọa trên chiến trường.

Phần vòng cung phía trước xe có thể bổ sung thêm module giáp phản ứng nổ nhằm tăng khả năng đối phó với vũ khí chống tăng. Eitan có khả năng chống chịu tốt khi cán mìn, vật liệu nổ tự chế IED. Xe sử dụng lốp “run-flat” có thể tiếp tục di chuyển ở tốc độ cao khi lốp xe bị bắn thủng.

Eitan được chế tạo theo công nghệ module cho phép cấu hình cho nhiều nhiệm vụ khác nhau bằng cách thay thế module vũ khí. Với cấu hình APC tiêu chuẩn, Eitan được lắp một trạm vũ khí điều khiển từ xa sử dụng súng máy hạng nặng 12,7 mm, hoặc pháo tự động 30, 40 mm. Tháp pháo có thể lắp thêm tên lửa chống tăng.

Êkíp vận hành gồm 3 người, chỉ huy, lái xe và pháo thủ. Eitan có thể chở theo 9 binh lính với đầy đủ trang bị. Binh sĩ lên xuống xe thông qua cửa phía đuôi.  Xe có khối lượng chiến đấu khoảng 30 tấn, nặng hơn so với các APC tiêu chuẩn của NATO.

Eitan được trang bị động cơ diesel công suất 750 mã lực, tốc độ tối đa 90 km/h. Quá trình phát triển Eitan được công bố trong năm 2015, sản xuất hàng loạt có thể bắt đầu từ năm 2020.

Xe thiết giáp 'chuồng chó di động' của Israel

Xe thiết giáp chở quân hạng nặng Nagmachon của Israel nổi bật với một chiếc lồng bao quanh tháp pháo chính nhằm bảo vệ xe trước vũ khí chống tăng cá nhân.

Mũ bảo hiểm 'nhìn xuyên' giáp xe tăng

Mũ bảo hiểm mới ứng dụng công nghệ tương tác thực tế ảo cho phép người đội quan sát xung quanh trong thời gian thực giống như nhìn xuyên qua lớp giáp của xe tăng.

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới

TT Trump tuyen bo tieu diet hoan toan IS 'trong dem nay' hinh anh

TT Trump tuyên bố tiêu diệt hoàn toàn IS 'trong đêm nay'

Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sắp bị đánh bại hoàn toàn ở Syria, nhưng cho biết Mỹ sẽ giữ 400 binh sĩ vô thời hạn trên lãnh thổ nước này.