M

Italy tịch thu 1,6 tỷ euro từ gia đình mafia

Ngày 8/7, chính quyền Italy tuyên bố đã tịch thu khối tài sản trị giá hơn 1,6 tỷ euro từ một gia đình 5 người về hưu ở Sicily có quan hệ mật thiết với băng đảng mafia.

a
An ninh Italy canh gác bên ngoài trụ sở Cơ quan chống mafia tại Rome. Ảnh: AFP

Theo AFP, Cơ quan chống mafia (DIA) ở Palermo cho biết đã tổ chức chiến dịch thu giữ tài sản của một gia đình doanh nhân có quan hệ mật thiết với gia đình mafia Marineo, thuộc băng đảng Cosa Nostra, ở quận Corleone. Các công ty, bất động sản và tài khoản ngân hàng bị thu giữ thuộc về Carmelo Virga, 66 tuổi.

Danh sách các chủ tài sản bị tịch thu còn có các anh chị em của Carmelo Virga là Vincenzo, 78 tuổi, Francesco, 71 tuổi, Anna, 76 tuổi và Rosa, 68 tuổi. DIA tiết lộ cuộc điều tra cho thấy gia đình Virga đã tận dụng sự chống lưng của mafia để thắng hàng loạt cuộc đấu thầu xây dựng các công trình phát triển hạ tầng ở Palermo.

Báo chí Italy đưa tin hồi thập niên 1980 gia đình Virga chỉ là nông dân làm việc tại các trang trại địa phương sau đó trở thành triệu phú. Với sự hỗ trợ của mafia, gia đình Virga đầu tư vào hàng loạt lĩnh vực từ địa ốc, ngân hàng đến sản xuất đồ nội thất.

Vụ thu giữ 1,6 tỷ euro là một trong những chiến dịch chống mafia lớn nhất tại Italy trong những năm qua. Cosa Nostra cùng với 'Ndrangheta ở Calabria và Camorra tại Naples là những băng đảng mafia đã hoành hành tại Italy từ rất nhiều năm qua.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150708/y-tich-thu-16-ty-euro-tu-gia-dinh-mafia/774468.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới