Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Italy ủng hộ VN sớm ký kết hiệp định thương mại, đầu tư với EU

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Italy Giuseppe Conte đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 5-6/6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Conte sáng 5/6 tại Hà Nội, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Conte đã tiến hành hội đàm tại trụ sở Chính phủ. Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Conte và các thành viên trong đoàn thăm chính thức Việt Nam.

Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp và hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) và 5 năm triển khai quan hệ đối tác chiến lược (2013-2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Italy, thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).

Italy ung ho VN som ky ket hiep dinh thuong mai, dau tu voi EU hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Conte. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng Conte chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu; bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động về kinh tế - xã hội và đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế với việc Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.

Thủ tướng Conte khẳng định chính phủ Italy coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác hàng đầu ở Đông Nam Á, thể hiện qua việc chọn Việt Nam là nơi tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Italy lần thứ ba.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italy phát triển hiệu quả và năng động trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược tháng 1/2013. Hai thủ tướng đánh giá quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển sâu rộng hơn nữa và nhất trí hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi và tiếp xúc ở các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, củng cố các cơ chế hợp tác hiện có, triển khai các chương trình hợp tác và các thỏa thuận đã đạt được.

Italy ung ho VN som ky ket hiep dinh thuong mai, dau tu voi EU hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Conte tại trụ sở chính phủ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Về kinh tế, hai thủ tướng đánh giá cao việc quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Italy phát triển tích cực trong thời gian gần đây, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN; nhất trí sẽ cùng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: cơ khí chế tạo, cơ sở hạ tầng, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, dầu khí, năng lượng tái tạo, chế biến thực phẩm...

Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau và sẽ phấn đấu tăng kim ngạch song phương từ gần 5 tỷ USD lên 6 tỷ USD năm 2020 và 10 tỷ USD vào các năm sau đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Italy lần thứ 3 tại Hà Nội, coi đây là một cơ hội quan trọng để Italy thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư với Việt Nam và các nước ASEAN, ủng hộ việc Italy tăng cường quan hệ với các nước ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam, với vị trí trung tâm trong mạng lưới FTA rộng lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sẽ là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Italy vươn ra thị trường Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Italy ung ho VN som ky ket hiep dinh thuong mai, dau tu voi EU hinh anh 3
Thủ tướng Conte thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 5-6/6. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Hai thủ tướng đã nhất trí tầm quan trọng của các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Thủ tướng Conte khẳng định ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn các hiệp định nói trên, góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại tại thị trường của nhau, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên.

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai thủ tướng đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEM, ASEAN - EU.

Hai thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với khu vực và quốc tế, cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Thủ tướng Conte đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Italy. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Chuyến thăm 3 nước với hơn 50 hoạt động của Thủ tướng

Chuyến thăm chính thức Nga, Na Uy, Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc góp phần tiếp nối và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, mở ra hướng hợp tác mới.


Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới

Nhieu lanh dao cap cao tien biet giao su Hoang Tuy hinh anh

Nhiều lãnh đạo cấp cao tiễn biệt giáo sư Hoàng Tụy

0 14

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều lãnh đạo cấp cao đã đến viếng, tiễn biệt giáo sư Hoàng Tụy tại Nhà tang lễ Quốc gia, Hà Nội, sáng 19/7.