Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ivanka Trump sử dụng email cá nhân cho công việc trong Nhà Trắng

Ivanka Trump đã sử dụng email cá nhân để thảo luận các công việc của Nhà Trắng trong năm 2017, tương tự điều mà Hillary Clinton đã làm khi giữ chức ngoại trưởng Mỹ.

Theo Washington Post, trong năm 2017, con gái tổng thống Mỹ đã sử dụng email cá nhân với các quan chức nội các, phụ tá Nhà Trắng và trợ lý của mình, điều này đã vi phạm quy tắc bảo mật. Đạo luật Hồ sơ Tổng thống có hiệu lực năm 1978 yêu cầu lưu giữ tất cả giao tiếp và trao đổi của nhân viên Nhà Trắng.

Các nguồn tin tiết lộ rằng quan chức chuyên trách về đạo đức của Nhà Trắng phát hiện việc Ivanka liên tục sử dụng email cá nhân sau khi xem xét các email được thu thập bởi 5 cơ quan trong nội các hồi năm 2017 để phản ứng lại một vụ kiện. Các email được thu thập cho thấy trong suốt năm 2017, Ivanka đã thảo luận hoặc tham gia các công việc của Nhà Trắng bằng việc sử dụng một email cá nhân dùng chung với chồng, Jared Kushner.

Washington Post cũng cho biết luật sư riêng của Ivanka là Abbe Lowell đã chuyển tiếp tất cả những email liên quan đến công việc chính phủ từ hòm thư riêng đến tài khoản hòm thư chính thức của Ivanka. Ông Lowell tin rằng điều này sẽ không bị coi là phạm luật và giúp Ivanka tránh được các rắc rối trong tương lai.

Ivanka Trump su dung email ca nhan cho cong viec trong Nha Trang hinh anh 1
Ivanka Trump không có vị trí chính thức và cũng không nhận lương từ chính phủ, nhưng cô có văn phòng riêng trong Nhà Trắng và làm việc dưới tư cách một cố vấn cho Tổng thống Donald Trump. Trong ảnh là Ivanka trao đổi với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào năm 2017. Ảnh: AFP.

Peter Mirijanian, người phát ngôn của Lowell và cũng là cố vấn cho Ivanka Trump, đưa ra thông báo: “Khi bắt đầu công việc, cô ấy được chính phủ cấp một tài khoản email chính thức. (Nhưng) trong quãng thời gian chuyển tiếp, trước khi Nhà Trắng hướng dẫn đầy đủ các quy trình giống như họ đã làm với những người khác, cô Trump thỉnh thoảng sử dụng email cá nhân, nhưng hầu như hoàn toàn với mục đích liên quan đến công việc di chuyển và kế hoạch của gia đình”.

Ông Mirijanian nhấn mạnh có sự khác biệt giữa việc sử dụng email cá nhân giữa cô Trump và bà Clinton.

“Để hạn chế các thông tin sai lệch được đưa ra về email cá nhân của Trump, không có máy chủ riêng được đặt ở văn phòng hay nơi ở, không có thông tin mật nào được truyền tải, tài khoản cá nhân này không liên quan gì đến Tập đoàn Trump, không có email nào bị xóa, và tất cả các email đều được liên kết với tài khoản hòm thư được chính phủ cấp để đảm bảo không vi phạm các điều luật về lưu trữ”, ông Mirijanian cho biết.

Việc Ivanka sử dụng email cá nhân cho công việc ở Nhà Trắng sẽ khiến cô bị đem ra so sánh với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người đã từng sử dụng một email riêng thay vì tài khoản hòm thư chính phủ cấp. Điều này đã khiến bà Hillary bị ông Trump công kích kịch liệt trong chiến dịch tranh cử năm 2016, đồng thời được cho là một phần nguyên nhân dẫn đến thất bại của bà trước ông Trump.

TT Trump: Không ai có năng lực hơn Ivanka để làm đại sứ tại LHQ

Tổng thống Donald Trump nói con gái ông là người phù hợp nhất cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dù ông không thể bổ nhiệm con gái mình. Ivanka cũng phủ nhận khả năng này.

Thương hiệu thời trang của Ivanka Trump đóng cửa sau tin đồn thua lỗ

Thương hiệu thời trang mang tên Ivanka Trump đóng cửa và phủ nhận tin đồn thua lỗ trước đó. Con gái Tổng thống Donald Trump cho biết cô sẽ tập trung vào công việc chính trị.

Sơn Trần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Đức Thế giới