M

Jack Ma mất ngôi giàu nhất Trung Quốc

Tỷ phú Ma Huateng, CEO của tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Tencent, đã có bước nhảy vọt ấn tượng về tài sản và vượt qua Jack Ma theo xếp hạng của Forbes.

Theo định giá tài sản của Forbes, ông Ma Huateng, CEO của Tập đoàn Tencent đã thu về 1,7 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 7/8, giúp ông vượt qua tỷ phú Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Cụ thể, tài sản của ông Ma Huateng hiện là 36,9 tỷ USD. Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Jack Ma hiện là 36,4 tỷ USD.

Đồng thời, Ma Huateng cũng vượt qua tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani và tỷ phú Li Ka Shing của Hong Kong giành vị trí người giàu nhất châu Á. 

Đây là lần đầu tiên Ma Huateng giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc cũng như người giàu nhất châu Á.

Jack Ma mat ngoi giau nhat Trung Quoc hinh anh 1
Ông Ma Huateng, CEO của tập đoàn Tencent. Ảnh: Forbes.

Hiện ông chủ Tencent là người giàu thứ 18 trên thế giới, theo sau lần lượt là Mukesh Ambani, Jack Ma và Li Ka Shing. Forbes nhận định 4 tỷ phú châu Á này có thể sẽ hoán đổi vị trí trên bảng xếp hạng tỷ phú châu Á trong thời gian tới.

Sự trỗi dậy của Tencent và Alibaba cho thấy sự phát triển bùng nổ của các dịch vụ và loại hình nội dung trực tuyến tại Trung Quốc, đất nước đông dân nhất thế giới và cũng là nước có lượng người dùng Internet cao nhất.

Trong khi Alibaba của tỷ phú Jack Ma hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại điện tử, Tencent hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ Internet và là thương hiệu rất lớn tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Tỷ phú Ma Huateng có xuất thân là kỹ sư máy tính cũng ẩn mình hơn ông chủ hãng Alibaba.

Jack Ma mat ngoi giau nhat Trung Quoc hinh anh 2

Được thành lập năm 1998, Tencent hiện là công ty đứng đầu Trung Quốc về cung ứng các dịch vụ trên Internet và di động. Tháng 5/2017, giá trị thị trường của Tencent tăng lên mức 343 tỷ USD, vượt qua ngân hàng Well Fargo để bước chân vào danh sách 10 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu của tập đoàn này lên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2004. Các sản phẩm nổi tiếng của doanh nghiệp trên bao gồm ứng dụng nhắn tin Wechat, nền tảng QQ.com và hàng loạt các game trực tuyến.

Trước đó, với tốc độ gia tăng tài sản nhanh chóng của tỷ phú Hui Ka Yan, nhiều người tin rằng ông sẽ vượt qua cả Jack Ma và Ma Huateng để lên ngôi đầu về tài sản tại Trung Quốc, tuy nhiên chỉ ít ngày sau tài sản của ông Hui đã giảm nhanh chóng, khiến ông trở lại vị trí thứ 4.

Ông trùm bất động sản Trung Quốc và hành trình từ anh lính tay trắng

Nói đến bất động sản Trung Quốc, không ai không biết Vương Kiện Lâm, ông chủ của Dalian Wanda, một trong số ít những người có khả năng khuynh đảo cả thị trường BĐS nước này.
 • Ma Huateng

  Ma Huateng

  Ma Huateng là doanh nhân Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và là ông chủ của tập đoàn Tencent, tập đoàn internet lớn nhất Trung Quốc. Ông Ma được đánh giá là một nhà đầu tư tài năng và tập trung các khoản đầu tư vào những lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo (AI), internet và công nghệ. Ma Huateng cũng là một trong những doanh nhân làm từ thiện nhiều nhất Trung Quốc. Tại thời điểm 11/2017, Ma Huateng là người giàu nhất châu Á theo định giá tài sản của Forbes.

  Bạn có biết: Năm 2007 và năm 2014, Ma Huateng đã được tạp chí Time vinh danh là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất thế giới và năm 2015, Forbes đánh giá ông là một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới.

  • Ngày sinh: 29/10/1971
  • Doanh nghiệp: Tencent
  • Chức vụ: Chủ tịch kiêm CEO
  • Tài sản: 48 tỷ USD (11/2017)
  • Châm ngôn yêu thích: "Ý tưởng không quan trọng tại Trung Quốc, thực hành mới quan trọng"
 • Xếp hạng tỉ phú Forbes

  Xếp hạng tỉ phú Forbes

  Xếp hạng tỷ phú Thế giới là một bảng xếp hạng hàng năm của các tỷ phú giàu nhất thế giới tính bằng tài sản ròng được biên soạn và xuất bản vào tháng 3 hàng năm bởi tạp chí kinh doanh Mỹ Forbes. Tổng giá trị ròng của mỗi cá nhân trong danh sách được ước lượng và được trích dẫn bằng đô la Mỹ, dựa trên tài sản đã được ghi chép và tính nợ. Tiền bản quyền và nhà độc tài có tài sản đến từ vị trí của họ bị loại khỏi danh sách này. Danh sách này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 3 năm 1987.

  Bạn có biết: Năm 2017, đã có 2043 người trong danh sách, gồm 76 người từ Trung Quốc và 25 người từ Hoa Kỳ; có 56 người dưới 40 tuổi và có 227 phụ nữ. Đây là lần đầu tiên danh sách vượt trên 2.000 người.

  • Ra mắt: 3/1987

Ngô Minh (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bảng xếp hạng ForbesDoanh nhân