Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Jack Ma tuyên bố không thể giữ lời hứa tạo 1 triệu việc làm cho Mỹ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là rào cản khiến Jack Ma không thể thực hiện lời hứa đã đưa ra với Tổng thống Donald Trump.

Chủ tịch Alibaba Group Holding Ltd. - Jack Ma cho biết lời hứa tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ của ông sẽ không thể thực hiện được bởi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện tại.

Jack Ma tuyen bo khong the giu loi hua tao 1 trieu viec lam cho My hinh anh 1
Tỷ phú Jack Ma. Ảnh:  Bloomberg.

Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc, đưa ra tuyên bố trên trong một bài phỏng vấn hãng thông tấn Nhà nước Xinhua, cho biết cam kết ông đã đưa ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump giờ đây không còn khả thi.

Trước đó, vào tháng 1/2017, Jack Ma đã có cuộc gặp với ông Trump để thảo luận về cách thức giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Mỹ bán hàng trên các nền tảng trực tuyến của Alibaba, nhằm thúc đẩy tạo việc làm.

Jack Ma mới đây cảnh báo chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gây tổn thất cho các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Hôm 18/9, ông cảnh báo các doanh nghiệp và lãnh đạo chính trị Trung Quốc sẽ phải chuẩn bị cho xung đột thương mại kéo dài tới 20 năm, kể cả khi ông Donald Trump có thể không tái đắc cử.

“Lời hứa được tôi đưa ra dựa trên tình hình quan hệ hợp tác thân thiện giữa Mỹ và Trung Quốc", Jack Ma nói trong phỏng vấn với Xinhua. "Tình hình bây giờ đã hoàn toàn phá hủy tiền đề đó, vì vậy lời hứa sẽ không thể thực hiện". 

Tỷ phú Alibaba cũng nói rằng ông sẽ vẫn tiếp tục cố gắng thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại song phương. Ông cho rằng thương mại không phải là vũ khí và không nên dùng nó cho các cuộc chiến.

Tuần này, căng thẳng thương mại giữa 2 nước leo thang khi Trung Quốc tuyên bố trả đũa lại động thái đánh thuế lên khoảng 200 tỷ USD hàng hóa của nước này vào Mỹ. Bắc Kinh cho biết sẽ áp trả đũa lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, từ thịt cho tới lúa mì và hàng dệt may.

“Trong ngắn hạn, các cộng đồng doanh nghiệp tại Trung Quốc, Mỹ và châu Âu sẽ lâm vào khó khăn", Jack Ma nói trong sự kiện với nhà đầu tư của Alibaba tại Hàng Châu hôm 18/9. "Điều này có thể sẽ kéo dài. Nếu muốn một giải pháp ngắn hạn, thì chẳng có giải pháp nào hết“.

Nguyễn Duy

Theo Bloomberg

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Jack Ma Kinh doanh