M

Juergen Klopp - Người bình thường phi thường

Juergen Klopp tự nhận mình là “Người bình thường”. Không sai, xuất phát điểm của ông rất bình thường, thậm chí là tầm thường. Vậy, điều gì khiến ông phi thường như hiện tại?

Jurgen Klopp - kẻ thách thức cả Ngoại hạng Anh

Jurgen Klopp đã trở thành vị thuyền trưởng mới của Liverpool. Nhiệm vụ của ông tại Anfield chính là giúp "The Kop" trở lại vị thế vốn có tại Anh và châu Âu.

Nếu như trong ngày đầu ra mắt Chelsea, Jose Mourinho tuyên bố mình là Người đặc biệt thì Juergen Klopp đơn giản hơn, ông nói: “Tôi là anh chàng chẳng có gì đặc biệt, một người bình thường”. Người bình thường? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu, tân HLV Liverpool bình thường như thế nào?

Juergen Klopp sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả. Bố ông, Norbert Klopp là một người bán hàng lưu động, chuyên cung cấp vật liệu xây dựng. Mặc dù đã có hai con gái, ông Norbert vẫn ao ước có một cậu con trai và đó là lý do Juergen có mặt trên đời.

Juergen Klopp - Nguoi binh thuong phi thuong hinh anh 1
Nỗ lực cống hiến hết mình giúp Klopp từ người bình thường trở thành người phi thường.

Thường thì các ông bố sẽ luôn cưng chiều đứa con cầu tự kiểu này và Norbert cũng vậy, nhưng theo nghĩa khác. Ông muốn cậu quý tử hưởng một nền giáo dục toàn diện... trong thể thao. Từng là một thủ môn đầy triển vọng khi còn trẻ nhưng Norbert muốn Juergen làm được nhiều hơn thế. Con ông phải “trượt tuyết vào mùa đông, đánh tennis vào mùa hè và đá bóng quanh năm".

Tuy nhiên, một vấn đề khá lớn là quý tử Juergen chơi nhiều môn nhưng không giỏi. Khi chơi tennis, Klopp bố chắc chắn sẽ giành chiến thắng với tỷ số 6-0, 6-0. Khi chạy nước rút trong bóng đá, cùng xuất phát nhưng rất nhanh chóng, Klopp con sẽ bị bỏ lại khoảng 16 m. Khi trượt tuyết, chỉ một loáng cậu quý tử chỉ nhìn thấy một chấm đỏ phía trước - chính là áo khoác của ông bố. Mọi lĩnh vực, Juergen đều thua xa Norbert.

Nói về bố mình, Juergen mô tả đó là một người nghiêm khắc và luôn muốn con mình trở thành người hoàn hảo. Norbert luôn hào phóng những lời chỉ trích song lại keo kiệt lời khen. Ông không bao giờ chờ đợi mà thích nhìn cái cách con mình đang cố gắng để đuổi theo. “Bố có nghĩ rằng con sẽ vui với bộ dạng thế này?”, Klopp con hét. “Mày nghĩ tao vui chắc?”, Klopp bố còn hét to hơn.

Từ đó, Juergen thấm nhuần một triết lý mà bố ông cố gắng để cậu con hiểu được: Không có gì, nhưng làm việc chăm chỉ, điều tốt nhất sẽ đến. Và ông cũng quan niệm, thái độ quan trọng hơn tài năng.

Juergen Klopp - Nguoi binh thuong phi thuong hinh anh 2
Klopp rất bình thường khi còn là cầu thủ. Ông từng đá tiền đạo nhưng sau đó chuyển sang thi đấu ở vị trí hậu vệ.

Vì vậy, khi trưởng thành, Juergen không nề hà bất cứ công việc gì. Trước khi kiếm được hợp đồng chuyên nghiệp với Mainz năm 1989, ông từng trải qua một loạt công việc bán thời gian như làm việc tại một cửa hàng cho thuê băng đĩa, chất hàng lên xe tải… May mắn là những ngày tập luyện khắc khổ cùng bố đã giúp ông có sức vóc phi thường.

Sự mạnh mẽ về thể chất ấy cũng giúp ích khi Klopp trở thành cầu thủ. Ông là một tiền đạo có kỹ thuật hạn chế và sau đó trở thành một hậu vệ có kỹ thuật hạn chế. Tuy vậy, với thể lực cực tốt và tinh thần chiến đấu không từ bỏ, Klopp vẫn trụ lại với đội. ”Anh ấy không có các kỹ năng đặc biệt nhưng luôn chơi với sự nhiệt huyết. Đó là một cầu thủ lớn, một người bạn lớn của tất cả mọi người, từ Chủ tịch đến người lái xe bus”, Thomas Ziemer - đồng đội của Klopp tại Mainz giữa những năm 90 nói. “Chúng tôi ở cùng phòng, hút thuốc và hát các bài hát của Boyz II Men suốt đêm”.

Khi nghiệp cầu thủ bắt đầu đi đến hồi cuối, với mức lương 900 bảng một tháng, Klopp nghĩ rằng phải tính gấp tương lai. Một tuần hai buổi, ông bắt xe đi 400 km tới Cologne để theo học các lớp về huấn luyện do huyền thoại Erich Rutemoller mở.

Juergen Klopp - Nguoi binh thuong phi thuong hinh anh 3
Klopp phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được thành quả hiện nay.

Mọi chuyện cứ diễn ra như thế cho đến tháng 2/2001, HLV Eckhard Krautzun bị sa thải. Một cuộc họp cao cấp giữa ban lãnh đạo và các cầu thủ diễn ra. Klopp đang học lớp HLV hả? Đến đâu rồi? Hay cậu làm HLV đi. Quyết định được ra trong 10 phút cuối cùng. Và khi HLV đội trẻ thăm dò tin tức (với suy nghĩ rằng ông ta sẽ được đặt vào vị trí đó): Ai sẽ là HLV mới thế? Klopp ngập ngừng một lát rồi đáp: Tôi!

Trước đó 1 năm, bố ông đã qua đời vì căn bệnh ung thư (nhưng trước đó vẫn tham gia trận đánh đôi tại CLB tennis địa phương). Klopp bố đã không nhìn thấy sự nghiệp con trai mình bước sang một giai đoạn mới đầy huy hoàng, kết quả của những ngày tháng làm việc chăm chỉ và điều tốt nhất sẽ đến. “Tôi chắc ông ấy đang theo dõi từ trên cao”, tân HLV Liverpool nói, “Và có một địa ngục đầy những niềm vui ở đây”.

Người bình thường với Juergen Klopp là như vậy, thái độ quan trọng hơn tài năng và cống hiến hết mình để tạo ra kết quả hoàn hảo.

Jurgen Klopp tới Liverpool: Bình minh trên thành phố cảng

Trong lịch sử rất hiếm khi Bayern Munich vinh danh một huấn luyện viên của đối thủ. Người khiến đội bóng số một nước Đức phải phá lệ hẳn rất đặc biệt, và đó là Jurgen Klopp.

Thanh Đình

Ảnh: Bild

Bình luận

Tin tức mới nhất Thể thao