Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kakao Mobility tham chiến thị trường gọi xe tại Việt Nam

Trước những khó khăn về thủ tục luật pháp ở Hàn Quốc, Kakao Mobility quyết định thử nghiệm dịch vụ gọi xe ở Việt Nam.

Kakao Mobility vừa chính thức triển khai dịch vụ gọi xe tại Việt Nam. Theo Business Korea, Kakao chọn Việt Nam để thử nghiệm bởi số lượng du khách Hàn Quốc ở đây rất đông, đồng thời thủ tục, quy định pháp luật với các dịch vụ trên di động cũng không khắt khe như ở Hàn Quốc.

Kakao Mobility tham chien thi truong goi xe tai Viet Nam hinh anh 1 kakao_1.jpg

Ngành kinh doanh gọi xe ở Hàn Quốc khó phát triển vì những quy định ngặt nghèo. Ảnh: Business Korea.

Dịch vụ gọi xe này đã được triển khai ngày 15/1 tại Đà Nẵng và Hội An. Khách du lịch có thể gọi xe để đi từ Sân bay quốc tế Đà Nẵng về hai thành phố này. Các tài xế đều do Kakao Mobility trực tiếp tuyển dụng. Khách du lịch Hàn Quốc có thể đặt xe trước tới 6 tháng với loại xe van 9 chỗ, và thanh toán qua dịch vụ Kakao Pay.

"Chúng tôi sẽ tìm hiểu nhu cầu của thị trường khi thử nghiệm. Chúng tôi sẽ mở rộng các dịch vụ di động trên toàn cầu, bắt đầu từ Việt Nam", đại diện Kakao Mobility nói với Business Korea.

Việt Nam là thị trường đầu tiên để Kakao Mobility thử nghiệm khả năng vận hành ở nước ngoài. Tại Hàn Quốc, những tranh cãi về dịch vụ gọi xe vẫn chưa có hồi kết. Cuối năm 2019, tòa án tại Hàn Quốc đã kết luận dịch vụ gọi xe Tada vi phạm pháp luật. Những nhà lập pháp cũng đang tiến hành sửa đổi đạo luật về kinh doanh vận tải để chính thức cấm dịch vụ này.

Kakao Mobility tham chien thi truong goi xe tai Viet Nam hinh anh 2 kakao_2.jpg

Dịch vụ gọi xe của Kakao được thử nghiệm tại Đà Nẵng và Hội An.

Do những rắc rối trong nước, Kakao Mobility đã ngừng kế hoạch triển khai dịch vụ tại Hàn Quốc vào năm 2019 và thay vào đó tiếp tục tập trung vào kết hợp với các hãng taxi. Công ty này đã bỏ hàng trăm tỷ won để mua lại các hãng taxi nhằm lấy được giấy phép hoạt động taxi.

Tuy nhiên, do ngành taxi nói chung vẫn khá lạc hậu về công nghệ và chậm tích hợp những công nghệ mới như AI, dự án gọi xe T-Venti của Kakao vẫn chưa hoạt động được.

Kakao là một công ty công nghệ lớn của Hàn Quốc. Được thành lập từ năm 2010, các sản phẩm nổi bật của Kakao bao gồm KakaoTalk, KakaoPay, KakaoBank hay KakaoT.

Bắt xe giờ cao điểm ở TP.HCM - Grab chờ 30 phút thua Be và Vato Thử nghiệm của Zing.vn từ quận 2 về quận 1, TP.HCM trong giờ cao điểm cho thấy, Be và Vato có xe nhanh hơn Grab nếu bắt xe hơi để di chuyển.

Tài xế Grab, be 'méo mặt' với mức phạt lỗi đeo tai nghe mới

Theo nghị định mới, lỗi đeo tai nghe khi tham gia giao thông đã được tăng mức phạt lên nhiều lần. Điều này khiến cánh tài xế công nghệ buộc phải tuân thủ luật hơn.

Hà My

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Honor giai the nhan su o Viet Nam hinh anh

Honor giải thể nhân sự ở Việt Nam

0 2

Nhóm phụ trách thương hiệu Honor tại Việt Nam của Huawei chính thức giải thể trong hôm nay, toàn bộ hoạt động kinh doanh tiếp thị sẽ chuyển sang cho nhà phân phối.

Len web mua nguoi yeu hinh anh

Lên web mua người yêu

0 8

Amazon Dating là website rao bán người yêu với giao diện giống hệt trang mua sắm Amazon.

Nhung thiet ke co the la iPhone 12 hinh anh

Những thiết kế có thể là iPhone 12

0 25

Dù không thay đổi nhiều qua các năm, iPhone vẫn là một trong những sản phẩm có thiết kế đẹp, bóng bẩy và tinh xảo của Apple.