Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kẻ chỉ đạo 50 đàn em 'trả thù' được lĩnh án 20 năm tù

Tại toà, Hiền "kháp" không thừa nhận vai trò chủ mưu, nhưng căn cứ vào thời gian, các cuộc gọi đã chứng minh “trùm giang hồ” điều động đàn em truy sát nạn nhân.

Chiều 30/9, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Trương Phong Hiền (Hiền "kháp", 36 tuổi) 20 năm tù; Châu Ngọc Thưởng (29 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) 12 năm tù; Nguyễn Minh Thiện (20 tuổi); Lê Hữu Đức (28 tuổi) cùng 8 năm tù; Phan Tấn Được (26 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt); Thái Quốc Hải (32 tuổi, ngụ huyện Cờ Đỏ) và Trà Văn Tình (24 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt) cùng 3 năm tù về tội Giết người.

Theo cáo trạng, tối 30/5/2013, Trần Ngọc Tuấn (Tuấn chín ngón) cùng nhóm bạn đến quán karaoke tại phường Thốt Nốt, do nhóm Chế Thị Lệ Trinh làm chủ để hát hò, uống bia. Tuấn chê dàn âm thanh hát dở nên xảy ra mâu thuẫn và bị nhóm của Trinh (có thêm Lâm Hoàng Vũ và Nguyễn Văn Bàn) chém gây thương tích. Tuấn leo rào thoát ra ngoài và gọi điện thoại cho Hiền "kháp" cầu cứu.

Hiền "kháp" điện thoại cho em ruột là Trương Phong Khánh, Đặng Chí Tâm điều động gần 60 đàn em, đem 3 bao hung khí như mã tấu, ống tuýp, bom xăng... đến quán karaoke của Trinh trả thù cho Tuấn. Còn Châu Ngọc Thưởng điều đàn em là Dương Tuấn Kiệt từ Cần Thơ lên Thốt Nốt trực tiếp tham gia cùng với hơn 52 người khác bịt mặt, mang hung khí đến nhà Trinh.

Không gặp Trinh, cả nhóm chém anh Chế Hoàng Việt (em ruột Trinh) và Tô Tuấn Em (bạn Việt) gây thương tích lần lượt là 64% và 6%. Sau khi gây án, trước khi rút đi nhóm này còn ném bom xăng vào nhà Trinh nhưng rất may bom xăng không cháy, phát nổ.

Ke chi dao 50 dan em 'tra thu' duoc linh an 20 nam tu hinh anh 1
Hiền "kháp" (áo trắng) và Châu Ngọc Thưởng (áo xanh) tại phiên toà. Ảnh M.A

Quá trình điều tra, truy tố, ngày 12/5/2015, Hiền "kháp" cùng 52 bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử. Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ, Hiền kháp là kẻ chủ mưu, chỉ đạo đàn em giết người nên tuyên phạt chung thân; Trương Phong Khánh lãnh 20 năm tù. Các bị cáo còn từ 3 năm đến 19 năm tù cùng về tội giết người.

Sau đó, Hiền "kháp" cùng 17 bị cáo trong vụ án đã kháng cáo và xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 19 và 20/10/2015, Tòa cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm. Theo Hội đồng Xét xử, việc buộc tội bị cáo Trương Phong Hiền là chủ mưu, chỉ huy trong vụ truy sát khiến anh Việt bị thương tật 64% và Em 6% của cấp sơ thẩm là chưa chặt chẽ.

Hội đồng Xét xử tuyên hủy một phần bản án đối với Trương Phong Hiền, trả hồ sơ cho cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm điều tra lại theo thủ tục chung. Đồng thời, bác kháng cáo kêu oan đối với bị cáo Nguyễn Mai Trọng Nghìn vì không có cơ sở xem xét. 12/16 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt được giảm từ 1-2 năm tù vì có tình tiết mới là khắc phục hậu quả.

Ke chi dao 50 dan em 'tra thu' duoc linh an 20 nam tu hinh anh 2
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh M.A

Riêng các bị cáo, Thiện, Tình, Đức, Được, Hải và Châu Ngọc Thưởng sau khi vụ án xảy ra đã bỏ trốn nên bị truy nã. Hơn một năm lẩn trốn, những bị cáo trên ra đầu thú nên cơ quan điều tra tách ra và xét xử tại phiên toà này.

Tại phiên tòa ngày 30/9, hầu hết các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt. Hiền "kháp" và Châu Ngọc Thưởng không thừa nhận vai trò chủ mưu.

Theo Hội đồng Xét xử, căn cứ vào thời gian thực hiện các cuộc điện thoại mà Cơ quan điều tra đã thu thập được giữa bị cáo Hiền "kháp" và Thưởng cùng các bị cáo khác sau khi Tuấn "chín ngón" bị chém để huy động lực lượng đàn em chém trả thù thể hiện vai trò chủ mưu của Hiền kháp.

Bản thân bị cáo Châu Ngọc Thưởng không trực tiếp lên Thốt Nốt tham gia nhưng đã chỉ đạo đàn em Dương Tuấn Kiệt. Sau đó Kiệt rủ theo Lại Văn Dự từ Cần Thơ lên Thốt Nốt trực tiếp tham gia cùng với nhóm đàn em của Hiền "kháp". 

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật