M

Kẻ chủ mưu vụ nổ nhà giám đốc công an tỉnh được giảm án

Bích nhận mìn từ Hòa rồi mang đến nhà ông Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên đốt dây cháy, gây nổ lớn. Tại phiên xử phúc thẩm, tòa tuyên mỗi bị cáo 30 năm tù.

Trong 2 ngày (15, 16/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm, xem xét đơn kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo Nguyễn Viết Hòa (tức Nguyễn Quang Long, 41 tuổi, cựu cán bộ Công an tỉnh Thái Nguyên) và Đồng Văn Bích (38 tuổi, trú TP Sông Công, Thái Nguyên).

Tại phiên sơ thẩm diễn ra cuối tháng 2/2016, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên 2 bị cáo trên cùng mức án chung thân về tội Giết người, 15 năm tù về tội Hủy hoại tài sản, 3 năm tù về tội Sử dụng trái phép vật liệu nổ. Tổng hợp hình phạt chung cho cả 3 tội đối với 2 bị cáo là chung thân.

Ke chu muu vu no nha giam doc cong an tinh duoc giam an hinh anh 1
Hòa và Bích khi mới bị bắt. Ảnh: Công an nhân dân.

Theo cáo trạng, khoảng 2h ngày 7/1/2012 Hòa đến gặp Bích ở TP Thái Nguyên rồi đưa cho anh này túi nylon chứa thuốc nổ kèm kíp nổ và dây cháy chậm. Sau đó, Hòa bảo Bích đến gây nổ tại nhà ông Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên. Vụ nổ không gây thiệt hại về người nhưng làm ảnh hưởng đến 62 nhà dân khu vực.

Sau khi bỏ trốn, cuối năm 2012, Hòa biết Bích bị truy nã tội Đánh bạc nên đưa tên này đến công an đầu thú tội danh trên. Nhiều tháng ở tù, Bích viết đơn khai nhận toàn bộ hành vi việc nổ mìn ở nhà giám đốc công an tỉnh.

Bị khởi tố về tội Giết người, Sử dụng trái phép vật liệu nổ và Hủy hoại tài sản, Bích thay đổi lời khai, cho rằng việc anh ta khai nhận là do bị một số tù nhân cùng phòng giam hành hung. Trong phiên sơ thẩm, 2 bị cáo không nhận tội và làm đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hòa tiếp tục không nhận tội. Bị cáo còn lại vẫn không thừa nhận việc tự nguyện viết đơn, mà do bị một số tù nhân khách đánh ép. Tuy nhiên, HĐXX TAND Cấp cao xác định có đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của Hòa và Bích như cáo trạng, nên không chấp nhận đơn kháng cáo kêu oan.

Sau nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm áp dụng các tình tiết có lợi cho bị cáo theo Luật mới 2015 về tội Giết người nên họ được giảm từ án chung thân xuống còn 20 năm tù. Tổng hợp 3 tội danh theo bản án sơ thẩm, mỗi bị cáo phải lĩnh 30 năm tù.

Gài mìn nhà giám đốc công an: Cuộc gặp trong khách sạn trước vụ nổ

Tại phiên xử sơ thẩm, bị cáo nguyên là cán bộ Công an tỉnh Thái Nguyên cho rằng cáo trạng truy tố anh ta là vu khống một cách tinh vi. Do đó, người này chối tội.

 • Thái Nguyên

  Thái Nguyên

  Thái Nguyên là một tỉnh ở Đông Bắc, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội và là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Tỉnh Thái Nguyên được tái lập ngày 1/1/1997 với việc tách tỉnh Bắc Thái thành hai tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên. Được coi là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ 3 sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thái Nguyên cũng là một địa bàn chiến lược về quốc phòng, là nơi đóng trụ sở Bộ tư lệnh, cùng nhiều cơ quan khác của Quân khu 1.

  Bạn có biết: Thái Nguyên từng là nơi sinh sống của người Việt cổ. Trên địa bàn hang Ốc đã tìm được dấu tích của người tiền sử có niên đại ít nhất cách đây từ 7.000 đến 8.000 năm với xương động vật là những tàn tích thức ăn của người xưa.

  • Diện tích: 3.536,4 km²
  • Dân số: 1.227.400
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện
  • Vùng: Đông Bắc bộ
  • Mã điện thoại: 208
  • Biển số xe: 20

Hoàng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái NguyênPháp đình