Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kẻ giữ vai trò chính vụ trộn hỗn hợp pin con Ó vào tiêu lĩnh 7 năm tù

HĐXX nhận định các bị cáo đã vi phạm nghiêm trọng những quy định về an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng.

Chiều 28/12, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án các bị cáo liên quan đến vụ trộn tạp chất gồm lõi pin con Ó, cà phê, sỏi vào hồ tiêu về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Theo đó, bị cáo Nguyên Xuân Bảo 8 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Loan 7 năm 6 tháng tù; Phan Thị Dung, Lê Thị Hồng Thơ và Trần Ngưỡng cùng 7 năm tù.

Hành vi của các bị cáo vi phạm nghiêm trọng

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo vi phạm nghiêm trọng những quy định về an toàn thực phẩm. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, bị cáo Dung giữ vai trò chính, là người hoạt động tích cực nhất; Bảo và Loan là tích cực giúp đỡ còn Thơ và Ngưỡng là người trung gian, giúp sức.

Theo HĐXX, thông qua việc kinh doanh mua bán hạt tiêu, Dung (Giám đốc Công ty TNHH Thảo Dung) quen biết với Thơ (Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ). Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một người mua bán tạp chất trộn vào hạt tiêu để bán và đưa mẫu tạp chất cho Dung xem. Sau đó, cả hai tìm người làm tạp chất.

Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ và bị cáo này được hưởng chênh lệch 1.000 đồng/kg. Thơ liên hệ với Loan đặt mua 3 tấn tạp chất. Sau đó, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê vỡ có lẫn vỏ, rồi tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ.

Ke giu vai tro chinh vu tron hon hop pin con O vao tieu linh 7 nam tu hinh anh 1
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 28/12. Ảnh: Minh Lộc.

Để tránh bị phát hiện, Thơ tiếp tục vận chuyển sang xe tải khác chở đến giao cho Dung. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường.

Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng. Khoảng tháng 9/2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ. Trong quá trình mua bán, Dung trả lại cho Thơ một số chuyến hàng vì tạp chất không đạt màu sắc với tiêu hạt khô. Sau đó Loan và Bảo mua pin con Ó về, đập ra lấy bột pin cho vào thùng nước pha trộn đem tưới lên tạp chất.

Tạp chất vào máy trộn bê tông quay trộn đều, đưa ra lò sấy khô tạp chất đúng theo yêu cầu của Dung. Tạp chất mua về, Dung giao cho công nhân trộn vào hạt tiêu với tỉ lệ khoảng 2% tạp chất chứa than pin.

Đến ngày 15/4, Dung biết được Loan và Bảo bị cơ quan điều tra phát hiện nên gọi em chồng đem 9,8 tấn tạp chất trên chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi, phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán.Tại kho còn khoảng 4 tấn hạt tiêu đã trộn với tạp chất, Dung cho trộn thêm vào khoảng 5 tấn hạt tiêu để bán, dự kiến giao hàng vào ngày 23/4. Tuy nhiên, ngày 22/4, Công an tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ tại kho hàng của Dung cả 9 tấn hạt tiêu trộn tạp chất nói trên.

Bị cáo khai bị cán bộ điều tra dọa khi hỏi cung

Trước đó, sáng cùng ngày, trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Phan Thị Dung cho rằng, trong hợp đồng mua bán, hồ tiêu được phép có 2% tạp chất nên đã mua tạp chất của bị cáo Thơ để trộn vào hồ tiêu. Tuy nhiên, sau này bị cáo Dung mới biết Thơ mua của Loan - Bảo và do Ngưỡng vận chuyển.

Khi Ngưỡng chuyển hỗn hợp trộn tạp chất, Dung trả tiền vận chuyển, còn tiền hàng trả cho Thơ. Trong quá trình nhận tạp chất, Dung có trả lại 3 chuyến vì không đảm bảo yêu cầu.

"Khi bị bắt tạm giam và lấy lời khai, cán bộ điều tra dọa là tội của bị cáo có thể ngồi tù đến 90 tuổi. Do đó, bị cáo áp lực, hoảng loạn nên khai báo không chính xác", bị cáo Dung nói.

Tại phiên tòa sơ thẩm, nữ bị cáo 56 tuổi nhiều lần tỏ ra mất bình tĩnh, không trả lời được câu hỏi của HĐXX.

Lý giải việc cơ quan công an thu giữ tại cơ sở của bị cáo Dung 9 tấn hồ tiêu, bị cáo này phủ định việc mình chỉ đạo trộn tạp chất mà do người làm tự ý trộn.

Ke giu vai tro chinh vu tron hon hop pin con O vao tieu linh 7 nam tu hinh anh 2
Bị cáo Loan, Thơ, Dung bị dẫn giải về trại giam sau phiên tòa. Ảnh: Minh Lộc.

Loan - Bảo không biết tạp chất dùng để trộn vào tiêu?

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Loan cho biết, việc tạo ra tạp chất cà phê nhuộm bột pin con Ó là làm theo đơn đặt hàng chứ không biết để làm gì. Trong quá trình điều tra, bị cáo Loan mới biết được việc bà Dung mua tạp chất về để trộn vào hồ tiêu bán ra thị trường.

Tương tự, bị cáo Bảo cho biết thời gian đầu để tạo màu đen cho phế phẩm cà phê đã lấy bột than để trộn nhưng thời gian lên màu lâu, không đen nên mới mua pin về làm.

Sau đó, Bảo pha nước bột pin, cho vào cối trộn bê tông trộn với vỏ cà phê rồi bỏ lên sấy, đóng bao để vào kho. Bị cáo này không biết việc trộn tạp chất trên để làm gì mà chỉ có Loan biết. "Bị cáo nghĩ là ủ phân", bị cáo Bảo khai.

Tuy nhiên, HĐXX hỏi ngược lại, “làm phân thì có phải tạo màu, sấy khô và đóng bao, cầu kỳ và tốn kém như vậy không ?”, bị cáo Bảo không trả lời được câu hỏi này.

Trong khi đó, ông Ngô Ngọc Sơn (người làm cho Loan) khai được vợ chồng Loan thuê lấy lõi pin, pha trộn vỏ cà phê, đá, nước bột pin rồi sấy khô đóng bao. Tuy nhiên, Sơn không biết bà Loan trộn tạp chất trên để làm gì và bán cho ai.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo cũng cho biết, không biết trong tạp chất cà phê với pin con ó có những thành phần gì. Chỉ đến khi nhận được kết luận của cơ quan chức năng, các bị cáo này mới biết.

Từ năm 2015-2018, Thơ và Ngưỡng nhiều lần mua vỏ cà phê trộn hạt đá nhỏ, nhuộm lõi pin của Loan và Bảo rồi bán tiếp cho Dung.

Sau khi mua hỗn hợp này về, Dung trộn với hồ tiêu để bán cho khách hàng nhằm ăn gian.

Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, tỷ lệ 81,66%; ngoài ra các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua), tỷ lệ 18,34%.

Các chất mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua không nằm trong danh mục hỗ trợ chế biến thực phẩm theo quy định.

5 bị cáo trong vụ trộn hỗn hợp pin con Ó vào tiêu hầu tòa

Trước phiên xử diễn ra, một trong số các luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng VKS truy tố cả 5 bị cáo về tội vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm là chưa hợp lý.


Tây Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình