Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kế hoạch đào hầm vượt ngục tinh vi của trùm ma túy Mexico

Một trong những câu hỏi nhà điều tra đặt ra sau vụ vượt ngục chấn động của ông trùm ma túy Mexico là y đã lên kế hoạch và đào đường hầm như thế nào mà không gây sự chú ý.

Ke hoach dao ham vuot nguc tinh vi cua trum ma tuy Mexico hinh anh 1 Nhà điều tra khám xét đường hầm mà trùm ma túy có biệt danh El Chapo đã sử dụng để vượt ngục. Ảnh: AP
Nhà điều tra khám xét đường hầm mà trùm ma túy có biệt danh El Chapo đã sử dụng để trốn trại. Ảnh: AP

Trong khi chính quyền Mexico huy động lực lượng hùng hậu để truy lùng Joaquin "El Chapo" Guzman, các chuyên gia an ninh khẳng định đường hầm mà y sử dụng để vượt ngục dựa trên mẫu thiết kế công phu và huy động sức lực của rất nhiều người.

Nhà điều tra Joe Garcia (Mỹ) cho biết, đường hầm chạy trốn khỏi nhà giam Altiplano của Guzman dài hơn bất kỳ địa đạo nào mà chính quyền phát hiện ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico, theo AP.

"Làm sao El Chapo có thể trốn thoát? Chỉ một từ thôi: Tham nhũng", ông Alejandro Hope, cựu chuyên viên Cơ quan Tình báo Nội địa Mexico, viết trên blog. 

Hope nêu lên những yếu tố hoàn hảo về đường hầm vượt ngục của Guzman như chiều dài hơn 1,5 km, đủ rộng để chứa một xe máy, lối thoát trên mặt đất là một trong những "điểm mù" bên ngoài trại giam. Ông khẳng định Guzman đã hối lộ rất nhiều quan chức để có thể thực hiện kế hoạch trót lọt.

Khám phá hệ thống an ninh ở nhà tù giam giữ 'bố già Mexico'

Nhà tù được mệnh danh "bất khả xâm phạm" ở Mexico chưa từng để xảy ra vụ vượt ngục nào trong hơn 20 năm hoạt động, cho đến khi một trùm ma túy tẩu thoát ngoạn mục khỏi cơ sở này.

Theo báo cáo của Cơ quan Phòng chống Ma túy (Mỹ), Guzman đã lên kế hoạch vượt ngục táo bạo cách đây ít nhất một năm, ngay khi y bị bắt đầu năm 2014 sau lần vượt ngục đầu tiên hồi năm 2001. Trong khoảng thời gian ngồi tù, y vẫn là ông trùm băng đảng Sinaloa và điều hành tổ chức tội phạm này.

Jim Dinkins, cựu điều tra viên an ninh nội địa Mỹ, cho rằng, đường hầm với hệ thống ánh sáng và thông gió cần khoảng từ 18 tháng đến 2 năm để hoàn thành. "Với vai trò ông trùm trong nhà tù, Guzman có thể chỉ huy đàn em để đẩy nhanh tiến độ", ông Dinkins nói.

Bên cạnh đó, ông Dinkins nói những tay sai của Guzman ở bên ngoài thường xuyên nắm bắt thông tin về hoạt động trong trại giam. 

"Kẻ thiết kế mẫu hầm và công nhân phải biết rõ các thông tin quan trọng, như thiết kế mặt đất dưới nhà tù và hệ thống camera hoạt động ra sao. Bạn nên nhớ, nếu không nắm rõ quy trình an ninh thì tiếng động trong lúc đào hầm cũng gây sự chú ý", ông nói.

Alonzo Pena, cựu quan chức hải quan Mỹ, nhận định sự việc không đơn thuần là một nhóm tội phạm dùng cuốc, xẻng để đào đường vượt ngục. "Đây là kế hoạch rất tinh vi. Làm sao họ (cai tù) có thể làm ngơ và chưa từng nghe thấy tiếng động nào?", ông đặt vấn đề.

Theo các chuyên gia, điểm kết thúc của đường hầm là một công trường xây dựng lớn. Bụi mù mịt và vật liệu ngổn ngang nơi đây sẽ khiến không nhiều người để tâm đến đường hầm.

Cơ quan chức năng Mexico cho biết, Guzman là một chuyên gia về hầm và địa đạo trong giới tội phạm Mexico. Trong hơn 25 năm điều hành đường dây buôn ma túy quốc tế, y đã chỉ đạo xây nhiều đường hầm lớn và tinh vi giữa Mỹ và Mexico. Năm 1990, biên phòng Mỹ và Mexico phát hiện đường hầm lớn nối Douglas (bang Arizona, Mỹ) với bang Agua Prieta (Mexico). Họ tính toán rằng chi phí xây hầm là ít nhất 2 triệu USD.

 

Đường hầm giúp 'bố già' Mexico qua mặt cảnh sát suốt 13 năm

Đường hầm kết nối với hệ thống thoát nước giúp trùm ma túy khét tiếng Mexico qua mặt nhà chức trách hơn một thập kỷ kể từ khi vượt ngục năm 2001 đến khi bị bắt lại năm 2014.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới